Chỉ số Dow Jones ghi nhận tuần giảm thứ năm liên tiếp

Tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gia tăng gần đây vẫn chi phối và làm thị trường chứng khoán đi xuống trong suốt tuần qua.
Chỉ số Dow Jones ghi nhận tuần giảm thứ năm liên tiếp ảnh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hai phiên lên điểm đã không thể kéo chứng khoán Mỹ tuần qua thoát khỏi đà giảm, giữa bối cảnh mối lo ngại về quan hệ thương mại căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đè nặng lên tâm lý của các nhà đầu tư. Tính chung cả tuần, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,68%, chỉ số S&P 500 mất 1,16%, chỉ số công nghệ Nasdaq tụt 2,29%. Riêng chỉ số Dow Jones ghi nhận tuần giảm thứ năm liên tiếp, ghi dấu chuỗi giảm dài nhất trong tám năm qua.

Trong phiên đầu tuần (20/5), chứng khoán Mỹ rơi vào sắc đỏ, khi nhà đầu tư tỏ ra lo ngại về những động thái mới nhất của Nhà Trắng chống lại tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc giữa lúc căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang. Huawei, vốn bị Tổng thống Donald Trump cấm tiếp cận thị trường Mỹ vào tuần trước, tiếp tục hứng thêm đòn sau khi Google tuyên bố sẽ cắt đứt quan hệ với tập đoàn viễn thông Trung Quốc này.

Phố Wall lấy lại đà tăng trong phiên giao dịch ngày 21/5 giữa bối cảnh Mỹ nới lỏng lệnh cấm đối với Huawei. Chính quyền Mỹ ngày 20/5 đã tạm hoãn thực thi lệnh cấm xuất khẩu công nghệ của Mỹ cho Huawei Technologies cho tới ngày 19/8/2019, một động thái được coi là để giảm thiểu những rắc rối gây ra cho khách hàng của Huawei trên thế giới.

Thị trường chứng khoán Mỹ trở lại với sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 22/5, khi các nhà đầu tư lo ngại về tình trạng leo thăng căng thẳng giữ Mỹ và Trung Quốc. Phiên này, các chỉ số chứng khoán Mỹ có lúc đi lên sau khi biên bản cuộc họp mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ chưa sớm thay đổi chính sách tiền tệ và lãi suất trong thời gian tới, dù yếu tố rủi ro đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới đã giảm. Tuy nhiên, tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư về thương chiến Mỹ-Trung gia tăng gần đây vẫn chi phối và làm thị trường chứng khoán đi xuống.

[Chỉ số Dow Jones chứng kiến chuỗi tuần giảm điểm dài nhất trong ba năm]

Chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm trong phiên 23/5, trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại những căng thẳng thương mại gia tăng có thể khiến kinh tế toàn cầu giảm tốc. Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ mở cửa phiên này giảm điểm mạnh, trong đó chỉ số Dow Jones có lúc giảm hơn 400 điểm. Theo nhà giao dịch tại Sàn giao dịch New York, John Monaco, thị trường phiên này đón nhận nhiều thông tin tiêu cực, với các số liệu tại châu Âu cho thấy kinh tế của khu vực suy yếu, các cuộc đàm phán thương mại không có tiến triển tích cực và chỉ số của lĩnh vực chế tạo tại Mỹ giảm nhẹ.

Trong phiên cuối tuần, Phố Wall phục hồi trở lại, nhờ những bình luận lạc quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump về quan hệ thương mại với Trung Quốc. Ngày 23/5, ông Trump cho rằng cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc sẽ nhanh chóng kết thúc. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump nói mọi việc có thể sớm diễn ra bởi ông cho rằng Bắc Kinh "không thể hài lòng khi hàng nghìn công ty rời khỏi lãnh thổ nước này đến các nước khác" để sản xuất kinh doanh.

Chốt phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 95,22 điểm (0,37%) lên 25.585,69 điểm, chỉ số S&P 500 tăng 3,82 điểm (0,14%) lên 2.826,06 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 8,73 ( 0,11%) lên 7.637,01 điểm.

Bất chấp đà tăng của phiên cuối tuần, Giám đốc Robert Phipps, đang làm việc tại Per Stirling Capital Management, cho rằng xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không phải là môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư chứng khoán. Đến nay, vẫn chưa có cuộc đàm phán cấp cao nào được lên lịch trình giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ sau vòng đàm phán gần đây nhất kết thúc hai tuần trước tại Washington (Mỹ)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục