Cach ly 73 nguoi lien quan den ca mac xuat canh qua Cua khau Huu Nghi hinh anh 1Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại chốt kiểm tra người xuất nhập cảnh ở cửa khẩu Hữu Nghị. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Ngày 4/5, theo Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn, qua công tác truy vết, rà soát của các lực lượng chức năng đã xác định có 3 trường hợp F1 và 70 trường hợp F2 liên quan đến một người trong nhóm chuyên gia Trung Quốc xuất cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, huyện Cao Lộc ngày 28/4 vừa qua và có thông báo kết quả xét nghiệm của phía Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2.

Trong số người trên, có 3 trường hợp F1 đang được cách ly và theo dõi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn và đã có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Đối với 70 trường hợp F2, có 49 trường hợp tiếp xúc với chuyên gia này ngày 28/4 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

[Tất cả các mẫu bệnh phẩm ở Lạng Sơn đều âm tính với SARS-CoV-2]

Còn 21 trường hợp F2 (trong đó có 11 trường hợp tiếp xúc với nhóm chuyên gia Trung Quốc ngày 30/4 vừa qua và 10 trường hợp liên quan đến Quán cơm tại Ngã ba Dạ Lan, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc tiếp xúc với lái xe taxi chở chuyên gia) đều cho kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2.

Các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tích cực truy vết, rà soát các trường hợp liên quan để đảm bảo khoanh vùng nhanh, gọn khu vực có nguy cơ dịch bệnh.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch, Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế và Trung tâm Y tế 5 huyện biên giới tăng cường các biện pháp phòng chống dịch tại cửa khẩu; quản lý chặt chẽ quy trình xuất-nhập cảnh đối với người, phương tiện, hàng hóa và thực hiện khai báo y tế đối với tất cả các trường hợp ra, vào 5 chốt kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu.

Sở Y tế tỉnh cũng tiếp tục chỉ đạo rà soát tất cả những người dân đã đến, về từ vùng dịch để thực hiện ngay các biện pháp cách ly y tế phù hợp theo quy định, đặc biệt là những công dân về từ các tỉnh đang có dịch theo thông báo của Bộ Y tế; chỉ đạo truy vết thần tốc, cách ly, khoanh vùng, dập dịch, thực hiện xét nghiệm theo đúng quy định của Bô ̣Y tế; tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe đối với tất cả trường hợp tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân nếu có./.

Thái Thuần (TTXVN/Vietnam+)