Campuchia keu goi thuc day phuc hoi kinh te khu vuc truoc COVID-19 hinh anh 1Phái đoàn Campuchia tham dự AIPA 41. (Ảnh: AKP)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, phát biểu tại Hội nghị Ủy ban kinh tế của Đại hội đồng Nghị viện ASEAN (AIPA) lần thứ 41 do Quốc hội Việt Nam chủ trì, lãnh đạo đoàn Campuchia, ông Sok Sokan kêu gọi các Nghị viện cần thông qua những luật lệchính sách về việc ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế khu vực. 

Ông Sok Sokhan đề nghị các nghị sỹ AIPA cần sát cánh với chính phủ các nước thành viên ASEAN để thực hiện những biện pháp ứng phó cụ thể kịp thời với dịch bệnh, thúc đẩy sự phục hồi kinh tế vững chắc trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng.

Campuchia và các nước khác đều đã chịu những ảnh hưởng và tác động mạnh về kinh tế và nhiều lĩnh vực xã hội khác do dịch bệnh COVID-19 gây ra. Campuchia đã tiến hành nhiều biện pháp để ứng phó như thông qua khoản ngân sách hơn 2 tỷ USD để phục hồi kinh tế, đặc biệt chú trọng các nhóm bị tổn thương thông qua việc đào tạo chuyên môn, hỗ trợ lĩnh vực xã hội, cấp tín dụng và miễn thuế. 

[Campuchia nỗ lực hỗ trợ người nghèo trong mùa dịch COVID-19]

Tại Hội nghị Ủy ban Chính trị AIPA, Trưởng Ban Đối ngoại, Hợp tác quốc tế, Tuyên truyền và Thông tin Quốc hội Campuchia, ông Chheang Vun cho rằng COVID-19 cùng sự phát triển của xu thế bảo hộ, chiến tranh thương mại, cạnh tranh địa chính trị đang đe dọa trật tự quốc tế.

Đi kèm với đó là những thách thức vẫn chưa thể giải quyết như biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, lương thực, xung đột bạo lực, tội phạm mạng, nhập cư trái phép và nghèo đói. Ông Chheang Vun cho rằng tất cả các vấn đề phức tạp nói trên là rào cản cho việc giữ gìn hòa bình, an ninh bền vững.

Ông kêu gọi các bên liên quan đều cần phải có sự quan tâm, tham gia giải quyết, trong đó các cơ quan lập pháp và khuôn khổ hợp tác liên nghị viện ASEAN là nhân tố quan trọng thông qua ngoại giao nghị viện để nâng cao hòa bình, an ninh trong khu vực và thế giới.

Ông Chheang Vun khẳng định Quốc hội Campuchia ủng hộ và thúc đẩy việc tiếp tục đối thoại xây dựng lòng tin, hiểu biết lẫn nhau để tăng cường quan hệ hợp tác trong việc trao đổi quan điểm, kinh nghiệm và các cách làm tốt.

Ngoài ra, cần thúc đẩy vai trò của ngoại giao nghị viện một cách tích cực để hỗ trợ quốc tế dựa trên luật pháp quốc gia và quốc tế, phù hợp với Hiến chương của Liên hợp quốc, sử dụng biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp hoặc sự khác biệt trong khu vực. 

Ông Cheang Vun cho biết Campuchia đã điều chỉnh một số nội dung trong Dự thảo nghị quyết của Hội đồng Chính trị AIPA, chú trọng công tác giữ gìn và thúc đẩy hòa bình, an ninh, an toàn và thịnh vượng trong khu vực ASEAN./.

Nguyễn Vũ Hùng (TTXVN/Vietnam+)