Campuchia no luc ho tro nguoi ngheo trong mua dich COVID-19 hinh anh 1Hướng dẫn rửa tay cho người dân tại Campuchia. (Ảnh: Flickr)

Ngày 10/9, Bộ trưởng Kinh tế-Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth cho biết, Chính phủ Campuchia đã giải ngân gần 80 triệu USD trong chương trình cứu trợ tiền mặt khẩn cấp cho các hộ gia đình nghèo bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch COVID-19.

Bộ trưởng Aun Pornmoniroth cho biết tới nay, khoản ngân sách 78 triệu USD đã được cấp cho chương trình này. Theo thông cáo báo chí của Bộ Kinh tế-Tài chính Campuchia, chính phủ nước này tiếp tục bám sát mọi diễn biến tình hình dịch bệnh tại Campuchia để có các chương trình hỗ trợ những nhóm xã hội dễ bị tổn thương nhất.

Đầu tháng 7/2020, Bộ trưởng Bộ các vấn đề Xã hội Campuchia Vong Soth khẳng định nước này đã hỗ trợ tiền mặt cho 562.686 hộ gia đình nghèo và dễ bị tổn thương bởi COVID-19, đạt hơn 80% chương trình của chính phủ.

Một số vấn đề bất thường trong việc triển khai chương trình ở các tỉnh Prey Veng, Kampong Chhnang và Banteay Meanchey đều đã được giải quyết theo pháp luật.

[Campuchia phân bổ khoản ngân sách 1 tỷ USD để ứng phó dịch COVID-19]

Từ cuối tháng 6/2020, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã công bố gói ngân sách của chính phủ với tổng giá trị 125 triệu USD để hỗ trợ cho các hộ gia đình nghèo và bị tổn thương do COVID-19.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm về việc quản lý việc thực hiện chương trình này và chính quyền trung ương sẽ có biện pháp mạnh tay nếu tìm ra những điểm bất thường trong triển khai kế hoạch.

Theo đó, “Chương trình hỗ trợ tiền cho người lao động giai đoạn II” sẽ được tiến hành từ năm 2020-2022 nhằm góp phần giảm nghèo, cải thiện mức sống và sức khỏe của các hộ gia đình dễ bị tổn thương ở khu vực nông thôn.

Nằm trong chương trình này là hàng loạt dự án của Chính phủ Campuchia nhằm tạo việc làm cho 890.000 lao động đang đối mặt với tình trạng thất nghiệp trong mùa dịch COVID-19, xây dựng 2.255 km đường, 2.384 km kênh tưới tiêu và nối 45 đường điện tới các trạm bơm nông nghiệp./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)