Can Tho ho tro khan cap luong thuc, thuc pham cho nguoi dan hinh anh 1Người lao động tự do tại Cần Thơ đến nhận hỗ trợ. (Nguồn: TTXVN)

Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định do Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển ký về việc hỗ trợ khẩn cấp người dân thiếu đói, thiếu lương thực, thực phẩm, gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người để người dân mua gạo, lương thực, thực phẩm, hỗ trợ một lần bằng tiền mặt trong năm 2021, từ nguồn ngân sách nhà nước.

Đối tượng hỗ trợ khẩn cấp là người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố Cần Thơ bị thiếu đói, thiếu lương thực, thực phẩm, gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 (trừ các đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Nghị quyết số 52/NQ-HĐND ngày 27/8/2021 của Hội đồng Nhân dân thành phố Cần Thơ).

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển yêu cầu trưởng ấp, khu vực lập danh sách số người thiếu đói, thiếu lương thực, thực phẩm, gặp khó khăn trên địa bàn, sau đó phối hợp Ban Công tác Mặt trận ấp, khu vực rà soát để xem xét các trường hợp trong danh sách và hoàn thiện danh sách, gửi chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn.

Trong thời hạn 2 ngày kể từ ngày nhận được danh sách của trưởng ấp, khu vực, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn xem xét, lập danh sách trên địa bàn xã, phường, thị trấn, gửi Ủy ban Nhân dân quận, huyện.

Sau 2 ngày nhận được danh sách của chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận, huyện xem xét, phê duyệt danh sách và chỉ đạo cứu trợ ngay.

Đối với những khu vực bị phong tỏa, người dân bị thiếu lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu, địa phương hỗ trợ lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân bằng với mức hỗ trợ 500.000 đồng.

[Cần Thơ: Triển khai gói hỗ trợ của Công đoàn tổng giá trị 1,1 tỷ đồng]

Trước đó, ngày 27/9, Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ cũng đã có quyết định tiếp nhận 3.615,490 tấn gạo từ Cục Dự trữ Nhà nước Khu vực Tây Nam Bộ (Tổng cục Dự trữ Nhà nước).

Sau khi tiếp nhận, số lượng gạo này sẽ được trực tiếp cấp về các điểm tiếp nhận của Ủy ban Nhân dân quận, huyện và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội để phân bổ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19 tại các quận, huyện.

Tổng cộng có 241.033 người trong toàn thành phố được hỗ trợ gạo, với mức hỗ trợ 15kg/người. Các đối tượng được thụ hưởng bao gồm: người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội; đối tượng sống trong các cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập; người dân tộc Khmer; người có công với cách mạng; công nhân ở trọ; người cao tuổi (từ 60 đến dưới 80 tuổi); trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; lao động tự do và sinh viên ở trọ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19 đã được các quận, huyện rà soát, lập danh sách đề xuất hỗ trợ gạo trong tháng 8/2021.

Theo báo cáo từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Cần Thơ, kết quả thực hiện 12 nhóm chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP tính đến ngày 28/9, thành phố đã hỗ trợ cho 109.837 lượt người (người sử dụng lao động, người lao động...) với kinh phí trên 118,9 tỷ đồng trong tổng số trên 259,1 tỷ đồng được phê duyệt (đạt 61,76%)./.

Thu Hiền (TTXVN/Vietnam+)