Một trạm bơm thuộc dự án Keystone XL tại Canada. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Canada ngày 9/11 đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của tòa án Montana (Mỹ) liên quan đến dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Thẩm phán Brian Morris thuộc Tòa án quận Montana đã ra phán quyết ngừng công trình xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL, cho rằng chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã không thể giải thích thỏa đáng lý do dỡ bỏ lệnh cấm đối với dự án này.

Bà Vanessa Adams, người phát ngôn của Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Canada Amarjeet Sohi, cho biết Chính phủ Canada cam kết hỗ trợ ngành năng lượng và đội ngũ nhân lực của ngành này. Chính phủ Canada luôn ủng hộ dự án Keystone XL, và thất vọng trước phán quyết trên.

Theo bà Vanessa Adams, những ưu tiên của chính phủ Thủ tướng Justin Trudeau đó là phát triển kinh tế kết hợp chặt chẽ với bảo vệ môi trường.

[Tòa án Mỹ phán quyết ngừng công trình đường ống dẫn dầu sang Canada]

Canada kiên định với quan điểm ủng hộ dự án Keystone XL kể từ khi tập đoàn TransCanada Corp. đề xuất dự án này lần đầu tiên vào năm 2008. Dự án có thể kiến tạo hàng nghìn việc làm tại Canada, đồng thời đem đến cơ hội xuất khẩu các sản phẩm cát dầu từ vùng Alberta.

Andrew Scheer, lãnh đạo Đảng Bảo thủ đã lên tiếng chỉ trích chính quyền của Thủ tướng Trudeau, cho rằng Canada không thể dựa vào các chính phủ nước ngoài để giúp khai thác toàn bộ giá trị của các nguồn tài nguyên quốc gia.

Tổng thống Donald Trump đã cho phép thực hiện công trình xây dựng tuyến đường ống trải dài từ Canada đến Texas ngay sau khi nhậm chức.

Quyết định của ông D.Trump đã lật ngược chính sách của chính quyền tiền nhiệm từ chối cấp phép cho dự án Keystone XL vì những lo ngại đối với môi trường. Đường ống dẫn dầu dài 1.900km này có khả năng vận chuyển tới 830.000 thùng dầu thô/ngày./.