Phát biểu ngày 1/4 ở thủ đô Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhận định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang đặt ra những thách thức kinh tế và y tế lớn nhất cho nước này kể từ Chiến tranh Thế giới thứ Hai.

Trong tình hình phức tạp hiện nay, ông hối thúc quốc hội nhóm họp trở lại. 

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Trudeau đánh giá gói hỗ trợ hàng chục tỷ CAD dành cho người thất nghiệp, chương trình bảo vệ việc làm tại các doanh nghiệp phải đóng cửa do dịch bệnh, các khoản cho vay cùng các biện pháp hỗ trợ thanh khoản đối với doanh nghiệp, là "chương trình kinh tế lớn nhất trong lịch sử Canada" để đẩy lùi mối đe dọa về sức khỏe.

Thủ tướng Trudeau không nói rõ lý do ông muốn triệu tập lại quốc hội, nhưng nhà lãnh đạo đảng Bảo thủ Andrew Scheer cho rằng dự luật về gói cứu trợ khẩn cấp mà Quốc hội Canada thông qua tuần trước không khớp với các kế hoạch mới của chính phủ muốn nâng trợ cấp lương cho doanh nghiệp từ 10% lên 75%.

Chương trình Trợ cấp lương khẩn cấp của Canada sẽ dành cho cả các doanh nghiệp lớn và nhỏ, cũng như các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức từ thiện, để người lao động vẫn được hưởng lương trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến nghiêm trọng.

[Canada chưa có kế hoạch huy động quân đội hỗ trợ chống dịch COVID-19]

Điều kiện để được nhận hỗ trợ là doanh thu của doanh nghiệp bị giảm ít nhất 30% do đại dịch COVID-19. Số lượng nhân viên không phải là một tiêu chí để xét trợ cấp này.

Thủ tướng Trudeau cho biết thêm, chương trình này sẽ chỉ dành cho các doanh nghiệp cam kết trả nốt 25% lương cho người lao động.

Theo worldometers.info, đến 8 giờ 30 sáng 2/4 (giờ Việt Nam), số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Canada đã vọt lên 9.731 ca, trong có có 129 ca tử vong.

Cùng ngày, Bộ Y tế Mexico thông báo số ca mắc bệnh COVID-19 do virus SARC-CoV-2 trong 24 giờ qua đã tăng thêm 163 người, nâng tổng số trường hợp mắc bệnh lên 1.378 người, trong đó có 37 ca tử vong, và 3.827 người nghi ngờ nhiễm bệnh.

Có khoảng 16% trên tổng số ca bệnh cần chăm sóc y tế, trong đó 4% đang ở tình trạng nguy kịch.

Tính tới thời điểm hiện tại, nhiều quan chức cấp cao của Mexico đã có xét nghiệm dương tính với virus SARC-CoV-2, gồm 3 thống đốc bang và 2 nghị sỹ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Chính phủ liên bang Mexico đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế quốc gia, qua đó hàng loạt các biện pháp đã được áp dụng, gồm đình chỉ lập tức các hoạt động không thiết yếu trong khu vực công và tư nhân cho đến ngày 30/4, không tổ chức các cuộc họp hoặc hội nghị của hơn 50 người và tuân thủ nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội.

Bộ Y tế Mexico nhận định số ca mắc bệnh và tử vong do COVID-19 sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tiếp theo và dự báo đỉnh dịch tại nước này sẽ rơi vào cuối tháng Tư và đầu tháng Năm./.

Hương Giang-Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)