Canada: Quan doi duoc dat trong tinh trang truc chien do chay rung hinh anh 1Những đám cháy rừng bùng phát dữ dội tại British Columbia, Canada, ngày 29/6/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, quân đội Canada đã được đặt trong tình trạng trực chiến, sẵn sàng hỗ trợ và sơ tán người dân các thị trấn đang phải chống chọi với hàng trăm đám cháy rừng ngày càng bùng phát dữ dội do đợt nắng nóng kỷ lục và điều kiện thời tiết khô hạn kéo dài.

Theo giới chức Canada, hơn 170 đám cháy đang lan rộng tại khu vực phía Tây tỉnh British Columbia, trong đó 78 đám cháy đã bùng phát từ hai ngày qua. Nguyên nhân ban đầu gây ra hầu hết những đám cháy này được xác định là do tình trạng sét đánh.

Giám đốc hoạt động cứu hộ cấp tỉnh thuộc Cơ quan phòng cháy rừng British Columbia, Cliff Chapman xác nhận: “Chúng tôi đã xác nhận 12.000 tia sét trong ngày hôm qua, trong đó nhiều tia sét đã đánh trúng các cộng đồng dân cư gần đó." Cơ quan khí tượng cảnh báo một "mùa Hè dài và nhiều khó khăn" vẫn đang ở phía trước.

Trước đó, ngày 2/7, Bộ trưởng An toàn Công cộng Canada Bill Blair cho biết tình trạng thời tiết khô hạn và nhiệt độ khắc nghiệt ở British Columbia là chưa từng có tiền lệ. Theo quan chức này, những đám cháy rừng nêu trên cho thấy Canada mới chỉ ở trong giai đoạn sớm nhất của một mùa Hè được dự báo còn kéo dài và khốc liệt hơn nhiều.

[Canada điều quân đội hỗ trợ khống chế cháy rừng, sơ tán người dân]

Cùng ngày, Thủ tướng Canada Justin Trudeau thông báo đã phải triệu lập nhóm phản ứng để đánh giá về các nhu cầu cấp thiết đối với tỉnh British Colombia.

Ngoài ra, ông cũng sẽ trao đổi trực tiếp với Thủ hiến tỉnh British Colombia, các thị trưởng và lãnh đạo các cộng đồng tôn giáo về những nguy cơ do cháy rừng hiện nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan tuyên bố sẵn sàng điều trực thăng quân sự và máy bay dùng tuabin phản lực cánh quạt hỗ trợ sơ tán người dân ở những vùng thảm họa.

Theo người đứng đầu lực lượng phản ứng nhanh, đã có khoảng 350 nhân viên quân sự hỗ trợ hậu cần được huy động cho khu vực Edmonton cùng nhiều máy quân sự được triển khai.

Theo số liệu thống kê, khoảng 1.000 người ở British Columbia phải sơ tán do cháy rừng và nhiều người bị mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Toàn bộ ngôi làng Lytton, cách thủ phủ Vancouver của tỉnh British Columbia 250km về phía Đông Bắc, đã được sơ tán khi cháy rừng bất ngờ bùng phát và lan rất nhanh sau nhiều ngày bị bao phủ trong lớp sóng nhiệt với nhiệt độ có lúc lên tới 49,5 độ C.

Bên cạnh nguy cơ nắng nóng khắc nghiệt và cháy rừng, tỉnh British Columbia và khu vực bờ Tây Canada cũng có nguy cơ phải đối mặt với lũ lụt kéo theo sau đó do vòm nhiệt hiện nay sẽ làm tan lượng băng lớn trên các đỉnh núi và các dòng sông băng.

Theo dự báo, đợt nắng nóng tiếp tục lan rộng khắp miền Trung Canada trong vài ngày tới, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Alberta, Saskatchewan, Manitoba, cũng như các khu vực thuộc lãnh thổ Tây Bắc và phía Bắc Ontario.

Bộ Môi trường Canada cảnh báo một đợt nắng nóng kéo dài, với nền nhiệt cao, nguy hiểm sẽ tiếp tục trong vài ngày tới.

Trên phạm vi toàn cầu, số liệu thống kê mới nhất cho thấy thập niên tính tới năm 2019 là thập kỷ nóng nhất và các năm nóng kỷ lục đều xảy ra sau thời điểm năm 2012./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)