Cảng container không carbon đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động

Không sử dụng năng lượng hóa thạch, cảng container thông minh này vận hành nhờ vào nguồn năng lượng từ phong điện và quang điện, Mức tiêu thụ năng lượng thấp hơn 17% so với các cảng container tự động.
Cảng container không carbon đầu tiên trên thế giới đi vào hoạt động ảnh 1Cảng container thông minh không carbon nằm trong Cảng biển Thiên Tân, phía Bắc Trung Quốc. (Nguồn: news.cn)

Ngày 17/10, một cảng container thông minh không phát thải carbon đã chính thức đi vào hoạt động tại Cảng biển Thiên Tân, phía Bắc Trung Quốc. Công trình này được xây dựng trong 21 tháng.

Ông Chu Bin, Chủ tịch Hội đồng quản trị của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Cảng Thiên Tân (Group) - đơn vị quản lý cảng biển nói trên, cho biết đây là cảng container "thông minh" và "không carbon" đầu tiên trên thế giới - một bước tiến về việc nâng cấp và phát triển các cảng thông minh, thải lượng carbon thấp trên toàn thế giới.

Cảng biển này có một "bộ não thông minh," dựa trên công nghệ AI, bộ não có thể tự động đưa ra các kế hoạch xếp dỡ hàng hóa tốt nhất và kiểm soát từng thiết bị, dẫn đến hiệu quả cao hơn 20% so với các cảng container truyền thống.

Cảng container thông minh này cũng sử dụng các robot thông minh vận chuyển theo chiều ngang được trang bị nhiều cảm biến khác nhau như radar laser, camera và radar sóng mm.

Một trung tâm điều hành với Hệ thống Vệ tinh dẫn đường BeiDou được đặt tại cảng container này có thể định vị với độ chính xác cao nhờ sự trợ giúp của công nghệ 5G.

Không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, cảng container thông minh này vận hành nhờ vào nguồn năng lượng từ phong điện và quang điện. Mức tiêu thụ năng lượng của nó có thể thấp hơn 17% so với các cảng container tự động truyền thống.

Cảng container thông minh không khí thải carbon được thiết kế để đạt năng suất bốc dỡ 2,5 triệu container TEU/năm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục