Thủ lĩnh đối lập Moise Katumbi. (Nguồn: AFP)

Thep phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên minh châu Phi (AU) ngày 6/8 đã kêu gọi đảm bảo các quyền và sự tự do của người dân Cộng hòa dân chủ Congo trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trước cuộc bầu cử tổng thống ở nước này.

Trong một tuyên bố, AU kêu gọi tất cả các bên liên quan cần đảm bảo để cuộc bầu cử diễn ra một cách thực sự, hòa bình và minh bạch; đồng thời cần hành động có trách nhiệm vì lợi ích đất nước thay vì tính toán khác.

AU cũng nhấn mạnh rằng yếu tố “quyết định” là các quyền và sự tự do của tất cả cử tri Cộng hòa dân chủ Congo được tôn trọng, và bầu cử phải được đảm bảo tổ chức bình đẳng.

Tuyên bố trên của AU được đưa ra sau khi thủ lĩnh đối lập Moise Katumbi bị ngăn cản về nước để đăng ký chạy đua vào vị trí tổng thống.

Ông Katumbi, 53 tuổi, là một doanh nhân giàu có và cựu tỉnh trưởng tỉnh Katanga, bị cấm nhập cảnh Cộng hòa dân chủ Congo do bị buộc tội vi phạm an ninh quốc gia.

[CHDC Congo: Cựu thủ lĩnh quân sự Bemba trở về nước sau 11 năm]

Ông Katumbi sống lưu vong ở Bỉ từ tháng 5/2016 vì những bất đồng với Tổng thống Joseph Kabila.

Liên minh châu Âu (EU) sau đó cũng lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi của AU. Một phát ngôn viên của EU cho rằng các biện pháp cần được thực hiện để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra công bằng và tin cậy.

EU sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình và tham vấn chặt chẽ với các đối tác của mình, đặc biệt là AU và Liên hợp quốc.

Cuộc bầu cử tổng thống ở Cộng hòa dân chủ Congo đã nhiều lần bị trì hoãn và hiện đang được dự kiến tổ chức vào ngày 23/12 tới.

Tối 8/8 là thời hạn cuối cùng để các ứng cử viên nộp đơn đăng ký tranh cử./.