Cảnh báo nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng khi chuyển sang Hè

Bộ Y tế cảnh báo thường ghi nhận số ca mắc bệnh tay chân miệng cao vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và 9-11. Ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm.
Cảnh báo nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng khi chuyển sang Hè ảnh 1Bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng được bác sĩ Bệnh viện Phụ sản- Nhi Đà Nẵng khám. (Ảnh: Văn Dũng/TTXVN)

Hiện nay thời tiết khí hậu đang chuyển mùa Hè với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.

Bộ Y tế cảnh báo số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng thường ghi nhận số mắc cao vào khoảng thời gian từ tháng 3-5 và 9-11.

Hầu hết bệnh nhân là trẻ đưới 5 tuổi

Tiến sỹ Nguyễn Văn Lâm - Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho hay từ đầu năm đến giờ ghi nhận 121 bệnh nhân mắc tay chân miệng, không có ca bệnh nặng, chưa tăng đột biến như những năm trước. Hiện tại số lượng bệnh nhân vào viện 5-6 bệnh nhân/ngày ở mức độ nhẹ. Hầu hết bệnh nhân là trẻ đưới 5 tuổi, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi mắc nhiều hơn.

Nhiều bệnh nhân mắc tay chân miệng ở mức độ 1 chỉ sốt nhẹ, kèm theo ban ở lòng bàn tay, bàn chân có thể cho về điều trị, chăm sóc tại nhà. Từ mức 2A, bệnh nhân sốt cao, mạch nhanh phải vào cơ sở y tế để theo dõi chăm sóc.

Bác sỹ Lâm cho hay so với năm ngoái số bệnh nhân mắc tay chân miệng tăng hơn chút. Cùng kỳ năm ngoái chỉ có hơn 10 ca, cùng kỳ này năm 2019 là 79 ca.

Theo đánh giá từ Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), bệnh tay chân miệng tại Việt Nam là bệnh lưu hành quanh năm và gặp ở hầu hết 63 tỉnh, thành phố.

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Bệnh dễ lây cho trẻ liên quan đến hành vi vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường không đảm bảo, đặc biệt kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên.

[Infographics] Những sai lầm dễ mắc phải khi trẻ bị tay chân miệng

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não-màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Theo ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định, từ đầu năm đến ngày 8/4, số ca mắc tay chân miệng trên toàn tỉnh là 170 ca, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2020.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho thấy, tính từ đầu năm đến ngày 13/4, toàn tỉnh ghi nhận hơn 1.800 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, tăng 1.500 trường hợp so với cùng kỳ năm 2020.

Bác sỹ Khổng Minh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết từ đầu năm tới nay, địa bàn thành phố ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng ở 28 quận, huyện, thị xã. So với cùng kỳ của năm trước, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại Hà Nội không tăng. Thống kê từ các cơ sở điều trị tại Hà Nội cho thấy, những trường hợp mắc bệnh tay chân miệng chủ yếu gặp ở lứa tuổi trẻ nhỏ (dưới 5 tuổi).

Số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng 4 lần

Theo hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 18.000 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Kiên Giang (02), An Giang (01) và Long An (01).

So với cùng kỳ năm 2020, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tăng 4 lần và gia tăng chủ yếu khu vực miền Nam và cục bộ tại một số tỉnh, thành phố như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Đồng Tháp, An Giang.

Cảnh báo nhiều trẻ mắc bệnh tay chân miệng khi chuyển sang Hè ảnh 2Bác sỹ kiểm tra sức khoẻ cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để tăng cường phòng chống dịch bệnh tay chân miệng, nhằm giảm đến mức thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, không để dịch bệnh lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường các hoạt động truyền thông tới người dân về các biện pháp phòng chống bệnh tay chân miệng, đảm bảo ăn uống hợp vệ sinh...

Bộ Y tế cũng đề nghị ngành giáo dục và đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng chống dịch bệnh tay chân miệng tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là tại nhà trẻ, trường mẫu giáo. Các cơ sở giáo dục phải có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em thực hiện rửa tay bằng xà phòng; thực hiện vệ sinh lớp học, làm sạch bề mặt bàn ghế học tập và đồ chơi hàng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Khi phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành y tế tăng cường các hoạt động giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, xử lý triệt để tránh để dịch lây lan ra diện rộng; tổ chức tốt việc phân tuyến điều trị tại các bệnh viện, hạn chế việc chuyển tuyến các bệnh nhân trong khả năng điều trị nhằm giảm quá tải cho bệnh viện tuyến trên; phân luồng khám bệnh, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân; lưu ý đối với các bệnh nhân nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong…/.

Để chủ động phòng chống bệnh tay chân miệng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:
1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

2. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

3. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

4. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

5. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

6. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục