Cat boc hai cot, di vat cua cac liet sy tim thay tai thi xa Quang Tri hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Bùi Như Trường Giang/TTXVN)

Ngày 12/1, Đội tìm kiếm và Cất bốc hài cốt liệt sỹ 584, thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Quảng Trị đã tổ chức cất bốc được 6 hài cốt liệt sỹ cùng một số di vật như tăng, võng, cúc áo, giày dép bộ đội, máy lửa, lược... tại địa bàn thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ, thị xã Quảng Trị.

Cũng tại địa điểm này, trong những ngày qua, các lực lượng chức năng đã tìm thấy 5 hài cốt liệt sỹ.

Theo nhiều cựu chiến binh ở địa phương, đây có thể là các liệt sỹ thuộc các Sư đoàn 304, 312, 308, 325... hy sinh trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, bảo vệ Tổ quốc.

[Truy điệu an táng ba hài cốt liệt sỹ được người dân đi rừng phát hiện]

Do được chôn cất cạnh bờ sông Thạch Hãn, hàng năm chịu ảnh hưởng nhiều đợt lũ lụt, nên khi tìm thấy và tổ chức cất bốc, hài cốt các liệt sỹ và các di vật không còn được nguyên vẹn.

Đợt tìm kiếm và cất bốc hài cốt liệt sỹ lần này được các lực lượng chức năng tổ chức khảo sát trên diện tích hơn 2,5ha thuộc địa phận thôn Tân Mỹ, xã Hải Lệ.

Sau khi phát hiện, hài cốt các liệt sỹ đã được đưa về Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ của xã Hải Lệ để chính quyền và nhân dân đến viếng.

Theo kế hoạch, khi hoàn thành đợt tìm kiếm tại đây, hài cốt của các liệt sỹ sẽ được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ thị xã Quảng Trị để chính quyền và nhân dân chăm sóc, hương khói, tri ân công ơn to lớn của các Anh hùng liệt sỹ.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã đến viếng, tri ân các Anh hùng liệt sỹ và thăm, động viên các lực lượng thực hiện công tác tìm kiếm./. 

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN/Vietnam+)