Chau Au ghi nhan hon 170.000 ca tu vong do dich COVID-19 hinh anh 1Người dân tuân thủ quy định giãn cách xã hội khi xếp hàng vào một khu chợ ở Barcelona, Tây Ban Nha. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo số liệu thống kê của hãng tin AFP, cập nhật đến 19 giờ 30 phút (giờ Việt Nam), tổng số ca tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại châu Âu đã lên tới hơn 170.000 người, trong tổng số gần 2 triệu người nhiễm virus SARS-CoV-2 tại châu lục này.

Với 170.032 ca tử vong trong tổng số 1.957.819 ca nhiễm virus, châu Âu là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới.

Anh là quốc gia có số ca tử vong cao nhất, với 35.704 ca, tiếp theo là Italy, với 32.330 ca, Pháp với 28.132 và Tây Ban Nha là 27.888 ca.

[Các nước EU mâu thuẫn trong vấn đề mở lại biên giới]

Liên quan đến dịch bệnh COVID-19 tại Anh, ngày 21/5, vùng Scotland thông báo sẽ "nới lỏng một cách thận trọng" các biện pháp phong tỏa chống dịch kể từ tuần tới. Theo đó, một số hoạt động ngoài trời tại những khu vực có số ca mắc và tử vong giảm liên tục và đáng kể sẽ được phép mở cửa trở lại.

Thủ hiến Scotland, Nicola Sturgeon khẳng định: "Đây là thời điểm thích hợp để tiến tới nới lỏng một cách thận trọng các biện pháp phong tỏa."

Kể từ ngày 28/5, các hoạt động thể thao như đánh golf, tennis và câu cá sẽ được phép hoạt động trở lại. Ngoài ra, người dân cũng được phép gặp gỡ một người khác, không phải trong gia đình mình.

Những hạn chế đi lại cũng sẽ được nới lỏng đối với những người đi du lịch tại những điểm tham quan gần nhà. Các hoạt động kinh doanh như trung tâm giống cây trồng và công trường xây dựng sẽ được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, các cửa hàng không thiết yếu, quán càphê, quán rượu vẫn chưa được phép mở cửa.

Dù chưa nối lại tất cả các hoạt động kinh tế-xã hội, song những thay đổi này sẽ đưa xứ Scoland trở lại gần với cuộc sống bình thường, giống các khu vực khác của Vương Quốc Anh, đã nới lỏng các hạn chế chống dịch từ tuần trước./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)