Châu Phi ra mắt dịch vụ chia sẻ xe máy điện đầu tiên tại Rwanda

Dịch vụ chia sẻ xe máy điện sẽ góp phần giúp Rwanda giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch cũng như giảm ô nhiễm không khí và hiệu ứng nhà kính.
Châu Phi ra mắt dịch vụ chia sẻ xe máy điện đầu tiên tại Rwanda ảnh 1(Nguồn: skyscrapercity.com)

Ngày 8/10, tại thủ đô Kigali của Rwanda, công ty khởi nghiệp Safi Ltd của nước này đã ra mắt dịch vụ chia sẻ xe máy điện đầu tiên tại châu Phi.

Được trang bị pin lithium dung lượng lớn, xe máy điện do Safi Ltd cung cấp có thể di chuyển trong khoảng cách 150km cho mỗi lần sạc.

Mỗi lần sử dụng dịch vụ, khách hàng sẽ dùng thẻ thông minh trả tiền trước do Safi cung cấp và quẹt vào bộ phận đồng hồ côngtơ mét điện tử trên phương tiện.

Tiền sẽ được trừ dần vào tài khoản trong thẻ tương ứng với số km mà khách hàng di chuyển.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt, Giám đốc điều hành Safi Ltd Tony Adesina nhấn mạnh, dịch vụ chia sẻ xe máy điện sẽ góp phần giúp Rwanda giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch cũng như giảm ô nhiễm không khí và hiệu ứng nhà kính.

Ngoài ra, giải pháp chia sẻ xe máy điện sẽ là bàn đạp thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực giao thông thông minh và phương tiện giao thông thân thiện môi trường.

[Chất lượng không khí xấu đi, châu Á chuyển sang sử dụng xe điện]

Ông Adesina cho biết ngoài thủ đô Kigali, trong thời gian tới, Safi Ltd sẽ mở rộng dịch này tại các đô thị lớn khác của Rwanda như Huye, Rubavu và Musanze.

Tại buổi lễ ra mắt, Safi Ltd cũng giới thiệu các cột sạc thông minh dành cho xe máy điện được thiết kế đặt trong khuôn viên của các trạm bán xăng hiện có.

Theo Cục trưởng Cục quản lý môi trường Rwanda Coletha Ruhamya, việc tăng cường sử dụng các phương tiện thân thiện môi trường như xe máy điện sẽ giúp Rwanda tiến tới mục tiêu trở thành một nền kinh tế phát triển "xanh" và bền vững trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh khí thải từ các phương tiện giao thông dùng động cơ đốt trong truyền thống hiện đang được xem là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường hàng đầu tại quốc gia 11 triệu dân này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục