Cháy nhà máy pin lưu trữ năng lượng Mặt Trời của Tesla tại Australia

Giám đốc điều hành đơn vị chịu trách nhiệm vận hành nhà máy cho biết ngọn lửa đã bùng lên bên trong một tổ hợp pin năng lượng của Tesla trong quá trình thử nghiệm ban đầu trong khoảng 15 phút.
Cháy nhà máy pin lưu trữ năng lượng Mặt Trời của Tesla tại Australia ảnh 1Hiện trường vụ cháy. (Nguồn: brisbanetimes)

Nhà máy pin lưu trữ năng lượng Mặt Trời khổng lồ Victorian Big Battery có trụ sở tại thành phố Geelong thuộc bang Victoria (Australia), đã bốc cháy vào sáng 30/7, chỉ một ngày sau khi chính thức đi vào hoạt động.

Vụ việc bắt đầu lúc 10h (giờ địa phương) khi một tấm pin lưu trữ năng lượng Mặt Trời cỡ lớn (megapack) của hãng chế tạo ôtô điện Tesla tại dự án pin 300 megawatt (MW), đặt ở vùng Moorabool gần thành phố Geelong, bất ngờ bốc cháy.

Do ảnh hưởng của đám cháy, khói độc đã lan tỏa ra khắp các vùng ngoại ô lân cận, khiến Cơ quan Phòng cháy chữa cháy quốc gia Australia phải đưa ra cảnh báo về "khói độc" và khuyến cáo cư dân tại các vùng lân cận đóng tất cả các cửa ra vào và cửa sổ bên ngoài, cũng như tắt toàn bộ hệ thống sưởi và làm mát gia đình.

Giám đốc điều hành công ty Neoen của Pháp tại Australia - đơn vị chịu trách nhiệm vận hành nhà máy Louis de Sambucy, cho biết không có ai bị thương và mọi người đều đã được sơ tán kịp thời.

Hiện Neoen và Tesla đang hợp tác chặt chẽ với các công ty cung cấp dịch vụ khẩn cấp tại chỗ để quản lý tình hình.

[Tesla bồi thường 1,5 triệu USD liên quan khiếu nại về điện áp ắcquy]

Ông de Sambucy cho biết thêm ngọn lửa đã bùng lên bên trong một tổ hợp pin năng lượng của Tesla trong quá trình thử nghiệm ban đầu khoảng từ 10h đến 10h15. 

Đám cháy trên xảy ra chỉ hai tháng sau khi một tổ máy tại nhà máy nhiệt điện than Callide C ở Trung tâm bang Queensland phát nổ và bốc cháy.

Sự cố nghiêm trọng đó đã châm ngòi cho cuộc chiến chống biến đổi khí hậu khi những người ủng hộ sử dụng than đá, bao gồm cả một số thành viên trong Chính phủ Australia, lên tiếng chống lại các chương trình phát triển năng lượng tái tạo mà Canberra đang thúc đẩy.

Nhà máy Victorian Big Battery là dự án do Chính quyền bang Victoria hợp tác tác với Tesla xây dựng và công ty năng lượng tái tạo Neoen của Pháp trực tiếp thực hiện và điều hành.

Đây là một trong những nhà máy lưu trữ năng lượng lớn nhất thế giới, có kích thước bằng một sân bóng đá tiêu chuẩn, đặt tại khu vực gồm nhiều trang trại gió và năng lượng mặt trời, cung cấp sản lượng điện lên tới 300 MW.

Với dự án này, bang Victoria dự kiến sẽ cắt giảm được một phần lớn chi phí năng lượng hằng năm cho các công ty, nhà máy sản xuất và các hộ gia đình.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Australia Angus Taylor, các dịch vụ do Victorian Big Battery cung cấp có thể giúp khách hàng tiêu dùng điện công nghiệp tiết kiệm được trung bình 280.000 AUD/năm, trong khi nhà máy luyện nhôm Portland, đơn vị thâm dụng điện năng lớn nhất tại bang Victoria, có thể giảm tới 1 triệu AUD (hơn 740.000 USD) /năm chi phí cho năng lượng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục