Chay rung thieu rui hon 7.000 ngoi nha va toa nha o bang California hinh anh 1Nhân viên cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở Paradise, bang California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau 6 ngày huy động tổng lực dập tắt cháy rừng tại bang California của Mỹ, đến nay lực lượng chức năng vẫn chưa khống chế được đám cháy.

Ngày 13/11, các nhân viên cứu hộ đã tìm thấy thêm 6 thi thể nạn nhân trong các đám cháy, theo đó số người thiệt mạng đã lên tới 48 người, khiến đây trở thành thảm họa thảm khốc nhất tại bang California trong lịch sử bang này.

Theo cảnh sát trưởng hạt Butte Kory Honea, các nỗ lực tìm kiếm nạn nhân và cứu hộ vẫn tiếp tục được tiến hành.

[Photo] Các đám cháy rừng lan rộng, California chìm trong "biển lửa"

Tính đến thời điểm hiện tại, đám cháy rừng tại bang miền Bắc này đã thiêu rụi hơn 7.000 ngôi nhà và tòa nhà, trong đó thiệt hại lớn nhất là thị trấn Paradise, nơi sinh sống của 27.000 cư dân.

Trước đó, ông Kory Honea thông báo hiện vẫn còn 228 người trong danh sách mất tích và văn phòng cảnh sát trưởng đang nỗ lực xác định số phận của gần 1.300 người đã được người thân thông báo tìm kiếm.

Chỉ trong vòng một ngày, đám cháy được gọi là Camp Fire ở phía Bắc bang California đã thiêu rụi thêm 4.000ha, nâng tổng diện tích bị thiệt hại do đám cháy này gây ra lên tới 50.500ha.

Hơn 15.000 công trình kiến trúc vẫn đang có nguy cơ bị đe dọa, trong khi khói dày đặc cản trở tầm nhìn.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng hy vọng tốc độ gió giảm và độ ẩm cao hơn tạo thuận lợi cho công tác cứu hộ dập lửa.

Thông tin lạc quan hơn về thời tiết cũng được dự báo tại khu vực phía Nam bang California, nơi đám cháy Woolsey Fire đã hủy hoại hơn 400 công trình kiến trúc và khiến 200.000 người mất nhà cửa.

Trong 3 tháng qua, tại bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng gặp nhiều trở ngại do tiết trời khô nóng và gió mạnh vào mùa Hè.

Riêng tại thị trấn Paradise, cơ quan dự báo thời tiết xác nhận 211 ngày liên tiếp ko có mưa.

Tháng Tám vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố đây là "thảm họa nghiêm trọng" và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng./.
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)