Che Shan tuyet Giang Pang tro thanh quan the Cay di san Viet Nam hinh anh 1Lãnh đạo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cùng lãnh đạo huyện Văn Chấn (Yên Bái) mở văn Bia công nhận quần thể Cây Di sản Việt Nam chè Shan tuyết. (Ảnh: TTXVN phát)

Việc quần thể Cây di sản Việt Nam chè Shan tuyết Giàng Pằng ở  xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam trao quyết định công nhận quần thể Cây di sản Việt Nam ngày 23/9 đã mở ra cơ hội bảo tồn và phát triển loại cây đặc sản này của tỉnh Yên Bái.

Thôn Giàng Pằng, xã Sùng Đô nằm ở độ cao gần 1.700 m so với mực nước biển và là nơi có những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, với sản phẩm chè chất lượng thơm ngon.

Với giá trị kinh tế cao, huyện Văn Chấn đang đặc biệt quan tâm bảo tồn và phát triển các diện tích chè Shan.

[Lễ hội tôn vinh cây chè tổ tại Tuần Văn hóa và du lịch Mường Lò]

Quần thể 100 cây chè Shan tuyết cổ thụ tại thôn Giàng Pằng và Lãng Mảnh, xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn đều mọc tự nhiên.

Nhiều cây chè cổ thụ có đường kính gốc từ 0,8-1,2m, phải 1-2 người ôm mới hết.

Chè Shan tuyết Sùng Đô là quà tặng quý hiếm từ thiên nhiên dành cho người dân ở xã vùng cao Sùng Đô. Cây chè Shan và đồng bào dân tộc Mông Sùng Đô được ví như cây với rừng, nước với suối.

Quần thể cây chè Shan tuyết cổ thụ Sùng Đô được coi là tài sản vô giá của đồng bào Mông ở Sùng Đô.

Trải qua hàng trăm năm tuổi, rừng chè Shan cổ thụ cùng với cảnh quan thiên nhiên và nét độc đáo của đồng bào Mông ở Sùng Đô sẽ là điểm du lịch sinh thái và du lịch khám phá cho du khách. Từ đó, mở ra hướng phát triển mới cho người dân xã Sùng Đô nói riêng và huyện Văn Chấn nói chung.

Giáo sư-tiến sỹ khoa học Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam  bày tỏ mong muốn, các cơ quan chuyên môn của huyện và xã Sùng Đô tập trung quản lý, bảo vệ diện tích chè hiện có, đặc biệt là những cây chè đã được công nhận Cây di sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền, giới thiệu về giá trị cây chè Shan tuyết để nhân dân và du khách nâng cao nhận thức về ý nghĩa, giá trị của quần thể chè tại địa phương.

Ông Cứ A Sùng - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Sùng Đô cho biết việc phát triển diện tích chè chủ yếu theo tập quán canh tác cũ, năng suất thấp. Vì vậy, đồng bào rất mong muốn được cán bộ hướng dẫn kỹ thuật trồng chăm sóc chè shan. Đồng thời, mong Nhà nước hỗ trợ kinh phí, rà soát, quy hoạch để mở rộng diện tích chè shan tập trung./.

(Vietnam+)