Chỉ số chứng khoán DAX tăng lên mức cao kỷ lục

Trong phiên chiều 5/12, chỉ số chứng khoán DAX có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm.

Chứng khoán Đức tăng vào cuối phiên. (Nguồn: Reuters)
Chứng khoán Đức tăng vào cuối phiên. (Nguồn: Reuters)

Lạm phát giảm tốc đã khiến chỉ số DAX của 40 công ty bluechip chủ chốt trên Sàn giao dịch chứng khoán Frankfurt (Đức) phá vỡ kỷ lục thiết lập được cách đây khoảng 4 tháng.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong phiên chiều 5/12, chỉ số này có lúc đã tăng lên mức 16.551,34 điểm, cao hơn cả mức kỷ lục hồi cuối tháng Bảy là gần 16.529 điểm. Cuối phiên, chỉ số DAX dừng ở mức 16.533,11 điểm, song vẫn tăng 0,78% so với phiên trước.

Xu hướng tăng của thị trường về cuối năm vẫn tiếp tục. Chỉ riêng trong tháng 11, chỉ số DAX đã tăng 9,5% về giá trị. Nếu tính từ mức thấp trong tháng Mười là 14.630 điểm, chỉ số này đã tăng khoảng 13%.

Lạm phát giảm, lãi suất giảm trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã khiến chứng khoán khởi sắc.

Các nhà đầu tư dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất và thậm chí có thể hạ lãi suất trong tương lai gần. Điều này cũng giúp thúc đẩy nền kinh tế và khuyến khích các nhà đầu tư mua vào.

Trong cuộc chiến chống lạm phát leo thang, ECB đã tăng lãi suất 10 lần liên tiếp kể từ tháng 7/2022. Trong cuộc họp chính sách hồi tháng Mười, ngân hàng này đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện tại.

Lạm phát ở khu vực Eurozone giảm đáng kể xuống 2,4% trong tháng 11, từ mức 10,1% cách đây 1 năm.

Các nhà đầu tư cũng đang trông đợi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm lãi suất. Kể từ tháng 3/2022, ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất hơn 5 điểm phần trăm. Lạm phát tăng nhanh chủ yếu do giá năng lượng tăng mạnh sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục