Chiến sự trên Biển Đỏ có thể ảnh hưởng đến triển vọng của chứng khoán Mỹ

Những hành động quân sự đối với các tàu hàng trên Biển Đỏ có thể thổi bùng xung đột Israel-Hamas, khiến các nhà đầu tư có thể chốt lời sau đà phục hồi của thị trường gần đây.

Hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Những hành động quân sự đối với các tàu hàng trên Biển Đỏ vào ngày 3/12 có thể khiến các nhà đầu tư lo ngại về nguy cơ xung đột Israel-Hamas lan rộng, ảnh hưởng đến triển vọng phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ sau khi kỷ lục được lập vào tuần trước.

Diễn biến trên thổi bùng lo ngại xung đột Israel-Hamas có thể lan rộng, liên quan đến Mỹ và các quốc gia trong khu vực như Iran.

Người phụ trách chiến lược toàn cầu tại công ty tài chính LPL Financial, Quincy Krosby, cho rằng xung đột lan rộng có thể khiến một số nhà đầu tư chốt lời sau đà phục hồi của thị trường gần đây.

Chỉ số S&P 500 tăng gần 9% trong tháng 11/2023, khi có những dấu hiệu cho thấy lạm phát hạ nhiệt và hy vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất. Chỉ số này đã tăng gần 20% trong năm nay, sau khi chốt phiên cuối tuần trước ở mức cao là 4.594,63 điểm.

Bà Krosby cho rằng thị trường nhạy cảm với những diễn biến cho thấy xung đột lan rộng. Các nhà đầu tư có thể sẽ chốt lời khi xung đột có liên quan đến Mỹ.

Các lần gia tăng căng thẳng địa chính trị trước đây đã khiến các nhà đầu tư tìm đến những tài sản an toàn như vàng, trái phiếu chính phủ và đồng USD.

Những dấu hiệu leo thang xung đột tại Trung Đông có thể cũng làm tăng giá dầu sau khi lao dốc trong những tuần đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục