Israel tấn công vào 200 mục tiêu của Phong trào Hamas tại Dải Gaza

Tính đến tối ngày 1/12, thống kê của giới chức y tế Gaza cho biết có ít nhất 184 người thiệt mạng, 589 người bị thương và hơn 20 ngôi nhà bị trúng đạn pháosau các vụ tấn công của Israel.

Khói bốc lên sau vụ oanh tạc của Israel xuống Dải Gaza ngày 1/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Khói bốc lên sau vụ oanh tạc của Israel xuống Dải Gaza ngày 1/12/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Israel cho biết các lực lượng bộ binh, không quân và hải quân nước này đã tiến hành các vụ tấn công nhằm vào 200 mục tiêu của Phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza, ngay sau khi lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 1 tuần đã sụp đổ.

Theo các nhân chứng và giới chức y tế tại Gaza, khu vực Khan Younis và Rafah ở phía Nam đã hứng chịu các vụ ném bom dữ dội nhất.

Tính đến tối cùng ngày, thống kê của giới chức y tế Gaza cho biết có ít nhất 184 người thiệt mạng, 589 người bị thương và hơn 20 ngôi nhà bị trúng đạn pháo. Khan Younis và Rafah là khu vực tập trung dân thường từ phía Bắc Gaza sơ tán kể từ sau khi xung đột bùng phát hôm 7/10.

Trong khi đó, quân đội Israel cho biết còi báo động đã vang lên ở một số khu vực ở miền Trung nước này trong ngày 1/12. Trên kênh Telegram, Lữ đoàn Al-Qassam - cánh vũ trang của Hamas, cùng ngày tuyên bố đã phóng một loạt rocket vào thành phố Tel Aviv.

Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa có chuyến đi tới khu vực này.

Trong các cuộc gặp với giới chức Israel, ông Bliken đã bày tỏ hy vọng sẽ không có cuộc tấn công toàn diện vào Khan Younis và Rafah như đã xảy ra ở Thành phố Gaza.

Toàn bộ khu vực lân cận ở phía Nam Gaza sẽ được chỉ định là khu vực giảm xung đột, an toàn cho dân thường, mặc dù một số người vẫn có thể phải rời khỏi nhà nếu họ ở trong khu vực mà các chiến binh Hamas đang bám trụ.

Về phần mình chính phủ Israel đã nhất trí rằng các chiến dịch ở miền Nam sẽ không giống như ở miền Bắc Gaza và quân đội Israel sẽ khoanh vùng những nơi mà dân thường sẽ không bị tổn hại.

Mỹ đang hối thúc Israel đưa ra kế hoạch rõ ràng về giảm thiểu thiệt hại cho dân thường trong các chiến dịch quân sự ở miền Nam Gaza, đồng thời cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với Israel về cách thức triển khai các biện pháp này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục