Chien dich tim kiem may bay MH370 se cham dut sau 2 tuan nua hinh anh 1Một chuyến bay đi tìm tung tích chiếc máy bay MH370. (Nguồn: Getty Images)

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Liow Tiong Lai ngày 6/1 thông báo chiến dịch tìm kiếm máy bay mất tích MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) sẽ kết thúc sau 2 tuần nữa.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh thân nhân hành khách trên chiếc máy bay xấu số này đã yêu cầu giới chức Malaysia tiếp tục chiến dịch tìm kiếm.

Phát biểu với báo giới, ông Liow Tiong Lai cho biết giai đoạn tìm kiếm cuối cùng sẽ diễn ra trong 2 tuần nữa, đồng thời bày tỏ hy vọng tìm thấy máy bay mất tích. Ông Liow không nói cụ thể thời điểm chấm dứt chiến dịch tìm kiếm, mà chỉ cho biết một cuộc gặp ba bên giữa Malaysia, Australia và Trung Quốc sẽ được tổ chức sau khi báo cáo cuối cùng được công bố vào thời điểm chiến dịch tìm kiếm trên khu vực 120.000km2 kết thúc.

Trước đó, giới chức Malaysia thông báo sẽ kết thúc chiến dịch tìm kiếm vào đầu năm 2017. Chiếc tàu tìm kiếm cuối cùng đã thực hiện cuộc rà soát lần cuối ở Nam Ấn Độ Dương hồi tháng trước.

Chuyến bay mang số hiệu MH370 trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã bất ngờ mất liên lạc với mặt đất ngày 8/3/2014.

Theo giả thiết ban đầu, máy bay đã đổi hướng và kết thúc hành trình tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương. Suốt hơn hai năm qua, Australia đã điều phối một chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử ngành hàng không tại vùng biển rộng khoảng 120.000km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, nhưng đến nay vẫn chưa xác định được số phận của chiếc máy bay này, cho dù một số mảnh vỡ của máy bay đã được tìm thấy.

Trong báo cáo hồi tháng trước, Cục An toàn vận tải Australia (ATSB) dẫn đầu chiến dịch tìm kiếm, cho biết chiếc máy bay này có thể không nằm trong phạm vi tìm kiếm hiện nay và có thể trôi dạt xa hơn về phía Bắc.

Trong khi đó, gia đình của nhiều hành khách trên chiếc máy bay MH370 đã kêu gọi giới chức Malaysia, Australia và Trung Quốc xem xét biện pháp tiếp theo trước khi chiến dịch tìm kiếm kết thúc./.
(TTXVN/Vietnam+)