Chieu truc tuyen LHP Sundance, co phim 'Maika' cua dao dien Viet Nam hinh anh 1Hai diễn viên nhí Trường Phú (trái) và Chu Diệp Anh trong ''Maika.'' (Ảnh: ĐPCC)

Phim thiếu nhi "Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác" của đạo diễn Hàm Trần dù không có trong danh sách tranh giải tại Liên hoan phim Sundance (Mỹ) lần thứ 38 năm nay nhưng được Ban tổ chức chọn để trình chiếu.

Vì dịch COVID-19, toàn bộ chương trình của Sundance 2022 sẽ được tổ chức trực tuyến, cách đăng ký được hướng dẫn trên trang festival.sundance.org. Liên hoan phim này sẽ diễn ra trong 10 ngày tại Park City, bang Utah từ ngày 20-30/1.

"Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác" là bộ phim khoa học viễn tưởng-thiếu nhi, lấy cảm hứng và tên dựa trên bộ phim truyền hình thiếu nhi “Cô bé từ trên trời rơi xuống" của Tiệp Khắc, sản xuất năm 1978. Phim từng ra mắt khán giả Việt những năm 1980 và nổi tiếng với thế hệ từ 7X đến 9X.

Giới thiệu trên trang của liên hoan phim cho biết Hùng (Trường Phú) - cậu bé nhân vật chính trong phim có một gia cảnh buồn. Cậu bé tám tuổi này không chỉ vừa mất mẹ, mà còn không hòa thuận với cha, tên chủ nhà tham lam thì một mực đuổi hai cha con đi. Trong một đêm khi đang tìm niềm an ủi qua bầu trời đêm, Hùng chứng kiến một trận mưa sao băng và phát hiện một "ngôi sao" đã rơi xuống đất.

Lần theo dấu vết, Hùng phát hiện ra "ngôi sao" mang theo một cô bé chạc tuổi, chính là Maika (Chu Diệp Anh thủ vai). Biết Maika đang chu du vũ trụ để tìm bạn thì gặp sự cố, cậu bé sẵn sàng làm tất cả để giúp người bạn mới. Một cách tự nhiên nhất, Maika đã giúp Hùng vượt qua những nỗi buồn về gia đình, bạn bè.

[Cô bé Maika: Phim Nhà nước rót vốn dự Liên hoan phim Sundance]

Với khung cảnh tuyệt đẹp, bộ phim được nhận xét là một cuộc phiêu lưu vui nhộn, có nhịp độ nhanh, lôi cuốn và sẽ chạm đến các chủ đề phổ quát về tình bạn, gia đình và lòng nhân ái.

Đạo diễn Hàm Trần - cựu sinh viên Liên hoan phim Sundance (Hành trình đến từ mùa thu, Liên hoan phim Sundance 2006) - cũng chính là người viết kịch bản cho "Maika." Bộ phim phần nào được truyền cảm hứng từ chính hoàn cảnh của đạo diễn khi ông cũng mất mẹ từ ba năm trước.

"Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác" là phim có rót vốn của nhà nước, do BHD sản xuất, sẽ xuất hiện ở rạp Việt Nam vào tháng 3/2022. Liên hoan phim Sundance năm nay có gần 15.000 tác phẩm/dự án tham dự, "Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác" của đạo diễn Hàm Trần thuộc 4.000 phim ở thể loại điện ảnh đồng thời thuộc số phim hiếm hoi dành cho thiếu nhi./.

Minh Anh (Vietnam+)