Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, hãng tin Sky News của Anh ngày 14/3 dẫn nguồn tin không xác định cho biết, Anh sẽ trục xuất một số lượng đáng kể các nhà ngoại giao Nga, một phần biện pháp đáp trả của London đối với Moskva về vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal tại miền Nam nước Anh.

Phóng viên Alistair Bunkall của Sky News cho hay, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ "tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga ra khỏi Anh."

Trên mạng xã hội Twitter, phóng viên Bunkall ghi: "Theo tôi được biết, không nhiều (nhà ngoại giao Nga bị trục xuất) như năm 1971 nhưng (là một con số) đáng kể."

Vào năm đó, London trục xuất liền một lúc 105 nhà ngoại giao Nga, còn Moskva đáp lại rất “khiêm tốn” - chỉ trục xuất 18 nhà ngoại giao Anh.

Nga bác bỏ cáo buộc liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái ông này, Yulia Skripal tại thành phố Salisbury thuộc miền Nam Anh.

[Anh: Xung đột với Nga có thể tạo ra tình hình không thể kiểm soát]

Cũng theo Reuters và AFP, một nguồn tin Chính phủ Anh ngày 14/3 cho biết, nước này đã triệu Đại sứ Nga tại Anh tới Bộ Ngoại giao ở thủ đô London trước khi Thủ tướng Theresa May tuyên bố về việc sử dụng chất độc thần kinh có từ thời Liên Xô để tấn công cựu điệp viên hai mang Nga Sergei Skripal.

Trong một ​diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cùng ngày sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn cấp theo đề nghị của Anh để thảo luận về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Theo phái bộ Anh tại Liên hợp quốc, nước này sẽ thông báo cho các quốc gia thành viên Hội đồng Bảo an trong phiên khai mạc vào lúc 19 giờ GMT (21 giờ Hà Nội) cùng ngày về chất độc thần kinh khiến cựu điệp viên Skripal và con gái ông rơi vào tình trạng nguy kịch.

Trong khi đó, các đồng minh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hối thúc Nga phải trả lời những câu hỏi của Anh về vụ việc đầu độc gây chấn động nói trên và gọi vụ tấn công đáng ngờ này là một "sự vi phạm rõ ràng những quy tắc quốc tế."

Thông báo chung của khối liên minh quân sự gồm 29 thành viên do Mỹ dẫn đầu này nêu rõ: "Các đồng minh bày tỏ sự đoàn kết với Anh, đồng thời ủng hộ việc thực hiện cuộc điều tra đang diễn ra và kêu gọi Nga giải đáp những câu hỏi của Anh"./.