Chinh phu Anh vach lo trinh trien khai xe tu lai vao nam 2025 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Alamy)

Ngày 19/8, Anh đã bày tỏ mong muốn triển khai rộng rãi xe tự lái lưu thông trên đường vào năm 2025, đồng thời công bố khoản tài trợ 100 triệu bảng Anh (119,09 triệu USD) cho lĩnh vực này.

Thông báo của Chính phủ Anh cho biết trong khoản tài trợ trên có 35 triệu bảng dành cho nghiên cứu về tính an toàn. Điều khoản này sẽ được đưa vào luật mới, dự kiến ban hành vào năm 2025.

Luật này sẽ nêu rõ các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm khi xe trong chế độ tự lái, nghĩa là tài xế sẽ không phải chịu trách nhiệm về các sự cố liên quan đến việc lái xe trong khi xe đang tự điều khiển.

[Volkswagen bắt tay với Bosch nâng cao tính năng của xe tự lái]

Mặc dù một số phương tiện có tính năng tự lái có thể được phép lưu thông trên đường lớn vào năm tới, tuyên bố của chính phủ cũng đặt ra khuôn khổ cho việc triển khai rộng rãi hơn nhiều, bao gồm cả phương tiện vận tải công cộng và giao hàng.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Grant Shapps cho biết Vương quốc Anh muốn đi đầu trong việc phát triển và sử dụng "công nghệ tuyệt vời này." Đó là lý do tại sao Anh sẽ đầu tư hàng triệu USD vào nghiên cứu quan trọng về sự an toàn, cũng như xây dựng luật pháp để đảm bảo đạt được đầy đủ lợi ích mà công nghệ này hứa hẹn mang lại.

Thị trường xe tự lái tại Anh được định giá 42 tỷ bảng Anh và ước tính có thể tạo ra 38.000 việc làm mới./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)