Chinh phu Cuba lac quan ve tang truong kinh te nam 2021 hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 khi mua sắm trên một tuyến phố ở La Habana, Cuba. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tạiLa Habana, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Cuba Alejandro Gil ngày 18/12 cho biết mặc dù Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Cuba trong năm 2020 giảm 11% do tác động đa chiều của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cùng các biện pháp trừng phạt ngày càng tăng cường của Mỹ, song chính phủ nước này kỳ vọng nền kinh tế Cuba trong năm 2021 sẽ có những bước cải thiện với dự báo tăng trưởng đạt khoảng 7%.

Phát biểu trong ngày họp thứ hai phiên họp thường kỳ thứ 6 Quốc hội khóa IX, Bộ trưởng Gil nhấn mạnh sự sụt giảm GDP cũng gây ra suy giảm về mức độ hoạt động trong lĩnh vực xã hội, với tỷ trọng đáng kể về cơ cấu GDP do hậu quả của dịch COVID-19, gây tác động trực tiếp tới nền kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực tới các lĩnh vực như du lịch, y tế, giáo dục và hoạt động sản xuất nói chung.

Ông khẳng định, Cuba sẽ đối mặt với một năm 2021 với nhiều thách thức, trong đó việc nền kinh tế phục hồi trong năm tới phần lớn vẫn sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch, khả năng khôi phục của ngành du lịch và xuất khẩu hàng hóa-dịch vụ.

[Chủ tịch Cuba đề cao chống COVID-19 và lạc quan về triển vọng kinh tế]

Bộ trưởng Cuba cho rằng nền kinh tế đảo quốc Caribe sẽ tiếp tục đương đầu do tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế toàn cầu, cũng như những ảnh hưởng do lệnh cấm vận thương mại và tài chính mà Washington áp đặt chống La Habana trong suốt gần 60 năm qua.

Liên quan đến kế hoạch cho năm 2021, quan chức Cuba cho hay sẽ được thực hiện dựa trên các mục tiêu thiết yếu cho đất nước, trong đó có vấn đề lương thực, nhiên liệu, phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc men, quốc phòng và ưu tiên tài chính cho công nghiệp nhằm đảm bảo thay thế nhập khẩu bằng gia tăng sản phẩm quốc gia.

Kế hoạch kinh tế mới 2021 cũng sẽ bao gồm việc phân quyền dần dần trong phân phối ngoại tệ cho nền kinh tế và áp dụng các biện pháp cho các công ty nhà nước, trao cho họ quyền tự chủ cao hơn, cũng như cải tiến quy hoạch, đưa ra các sửa đổi để đạt được tính linh hoạt, khách quan và đổi mới.

Cũng tại phiên họp, các đại biểu Quốc hội Cuba đã thông qua ngân sách nhà nước cho năm 2021 với trọng tâm là chi tiêu xã hội, đặc biệt là y tế, trợ cấp xã hội và giáo dục.

Quốc hội Cuba cũng nhất trí tiếp tục tiến độ của quá trình thể chế hóa sau khi Hiến pháp mới được thông qua vào tháng 4/2019, theo đó, các nhà lập pháp Cuba trong ngày cuối cùng của kỷ họp Quốc hội đã thông qua các luật về chức năng và tổ chức của chính quyền tỉnh và thành phố, cũng như kế hoạch điều chỉnh lịch trình lập pháp, trong đó quy định việc thảo luận 10 luật vào năm 2021 và 15 luật vào năm 2022./.

Lê Hiền (TTXVN/Vietnam+)