Chinh phu Mexico Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Nhằm giải cứu nền kinh tế trước nguy cơ rơi vào suy thoái, Chính phủ Mexico đã công bố kế hoạch đầy tham vọng trị giá 25 tỷ USD.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trao đổi với báo giới ngày 29/7, Bộ trưởng Tài chính và tín dụng công Mexico Arturo Herrera đã nhấn mạnh sự cần thiết trợ giúp nền kinh tế ngay lập tức, khi những dấu hiệu của sự suy thoái đang hiện hữu với việc Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 1/2019 suy giảm 0,2% so với quý 4/2018 và nhiều khả năng tiếp tục suy giảm trong quý 2/2019. Trong tháng 5 vừa qua, GDP của Mexico không tăng trưởng so với tháng trước đó.

Dự kiến, gói kích thích tăng trưởng kinh tế trên sẽ được giải ngân cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, thúc đẩy đầu tư, tăng nhu cầu nội địa, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, và cấp các khoản tín dụng ưu đãi cho người lao động.

[Mexico giải cứu Tập đoàn Dầu khí quốc gia Pemex]

Số liệu của Viện Địa lý và thống kê Mexico (Inegi) cho thấy chỉ số hoạt động kinh tế chung của nền kinh tế đứng thứ hai khu vực Mỹ Latinh đã giảm 0,4% trong tháng 5 vừa qua, sau khi sụt giảm 1,5% trong tháng trước đó.

Mới đây, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mexico trong năm 2019 từ mức 1,6% xuống 0,9%.

Bất chấp những cảnh báo của các định chế tài chính trong và ngoài nước, cùng những dấu hiệu không mấy lạc quan, Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vẫn khẳng định nền kinh tế đang đi đúng hướng và sẽ đạt tăng trưởng 2,0% trong năm nay./.

Việt Hùng (TTXVN/Vietnam+)