Chinh phu Nga chi 1.000 ty ruble de ho tro nen kinh te hinh anh 1(Nguồn: themoscowtimes)

Ngày 15/3, Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin cho biết kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế Nga bao gồm hơn 100 sáng kiến trị giá khoảng 1.000 tỷ ruble (tương đương 10 tỷ USD).

Thủ tướng Nga nói: “Chính phủ đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp, nhiều biện pháp trong số đó đã được đưa vào dự thảo kế hoạch hành động ưu tiên. Đây là một văn bản rất linh hoạt, sẽ được cập nhật liên tục và ban hành theo từng giai đoạn, tuỳ thuộc vào sự phát triển của tình hình.”

Theo Thủ tướng Mishustin, kế hoạch này bao gồm hơn 100 sáng kiến, không bao gồm các sáng kiến đã được thông qua và đang thực hiện. Tổng số tiền để hỗ trợ theo gói sáng kiến này ước tính khoảng 1.000 tỷ ruble.

Ngoài ra, Chính phủ Nga cũng đề xuất một số biện pháp chung với các đối tác trong Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Thủ tướng Nga cho biết: “Chúng tôi đề nghị các đối tác của chúng tôi trong EAEU tăng giới hạn tối đa đối với hàng hoá nhập khẩu miễn thuế trong khuôn khổ thương mại điện tử, ấn định tỷ giá hối đoái khi thanh toán thuế nhập khẩu, dành ưu tiên cho hàng tiêu dùng trong quá trình thông quan tại các cửa khẩu, chủ yếu là thực phẩm và thuốc men, cũng như thiết bị, linh kiện và phụ tùng thay thế, thiết lập danh sách các mặt hàng nhập khẩu quan trọng và quy định đơn giản hóa đáng kể các thủ tục thông quan đối với danh mục này, không áp dụng thuế nhập khẩu và ngừng thu thuế chống bán phá giá.”

[Nga thừa nhận nền kinh tế nước này đang trải qua cú sốc]

Còn tại cuộc họp của Đoàn chủ tịch Ủy ban Chính phủ nhằm tăng cường sự ổn định của nền kinh tế Nga trước các lệnh trừng phạt ngày 15/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin cho hay một chương trình tín dụng mới để bổ sung vốn lưu động kinh doanh trong nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế sẽ được áp dụng tại Liên bang Nga.

Khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Nga Mishustin nhấn mạnh một trong những biện pháp hỗ trợ được đề xuất sẽ giúp đảm bảo hoạt động của doanh nghiệp được suôn sẻ.

Ông Mishustin nói: “Chúng ta đang nói về việc hỗ trợ các doanh nghiệp xương sống gặp khó khăn. Chúng tôi sẽ khởi động một chương trình cho vay đặc biệt để bổ sung vốn lưu động.”

Thủ tướng Nga Mishustin nêu rõ các doanh nghiệp trong ngành công thương, khu liên hợp công-nông nghiệp sẽ được tiếp nhận chương trình này đầu tiên, sau đó sẽ là các lĩnh vực khác của nền kinh tế như giao thông, thông tin liên lạc, xây dựng.../.

Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)