Chính quyền quân sự Niger tạm dừng xuất khẩu khí hóa lỏng

Tổng Cục trưởng Cục Hải quan Niger Abou Oubandawaki nêu rõ việc xuất khẩu khí đốt chính thức bị cấm, trừ khi có sự cho phép đặc biệt và cho đến khi có thông báo mới.
Chính quyền quân sự Niger tạm dừng xuất khẩu khí hóa lỏng ảnh 1(Nguồn: Report News Agency)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chính quyền quân sự Niger đã quyết định đình chỉ xuất khẩu khí hóa lỏng (LPG) cho đến khi có thông báo mới.

Thống kê chính thức cho hay Niger bắt đầu sản xuất LPG vào năm 2012, đạt hơn 60.000 tấn vào năm 2020.

Trong bức thư gửi tới các cơ quan liên quan, Tổng Cục trưởng Cục Hải quan Niger Abou Oubandawaki nêu rõ: "Việc xuất khẩu khí đốt chính thức bị cấm, trừ khi có sự cho phép đặc biệt và cho đến khi có thông báo mới."

Ông Oubandawaki cho biết Bộ Thương mại và Công nghiệp Niger từ cuối tháng Chín đã thông qua một nghị định với mục đích cấm xuất khẩu LPG. Sản lượng LPG ở nước này chủ yếu đảm bảo cung cấp cho thị trường nội địa.

[Cộng đồng Kinh tế Tây Phi không lạc quan về thỏa thuận với Niger]

Theo báo cáo của Bộ Dầu mỏ Niger, xuất khẩu LPG đóng vai trò quan trọng đặc biệt, nhất là trong năm 2013 và 2014 trước khi trở về mức "gần như bằng 0 vào năm 2019 và 2020" do nhu cầu trong nước gia tăng.

Chính phủ Niger đã trợ cấp đáng kể cho LPG nhằm ngăn chặn việc khai thác gỗ quá mức để nấu ăn trong nước, qua đó góp phần chống lại tình trạng sa mạc hóa.

Niger đang bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt nặng nề từ Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), sau cuộc đảo chính ở quốc gia này đưa quân đội lên nắm quyền hồi cuối tháng Bảy./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục