Chinh truong Nigeria tiep tuc bi giang them mot don nang ne hinh anh 1Chủ tịch Thượng viện Nigeria Bukola Saraki. (Nguồn: africanews.com)

Chủ tịch Thượng viện Nigeria Bukola Saraki thông báo rút khỏi đảng Quốc hội Tất cả tiến bộ (APC).

Diễn biến này là một đòn nặng nề đối với đảng cầm quyền của Tổng thống Muhammadu Buhari  khi chỉ 7 tháng nữa, nước này sẽ tiến hành tổng tuyển cử.

Trong một bài đăng trên Twitter ngày 31/7, ông Saraki viết: "Tôi muốn thông báo với người dân Nigeria rằng sau các cuộc tham vấn rộng rãi, tôi đã quyết định rời khỏi APC."

Ông Saraki cho biết sẽ gia nhập đảng Dân chủ Nhân dân (PDP), nơi ông đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình.

[Quân đội Nigeria tiêu diệt ít nhất 16 phần tử Boko Haram ở miền Bắc]

Ông Saraki, 55 tuổi, là chính khách quyền lực thứ 3 của Nigeria, nhưng lại mâu thuẫn với chính phủ.

Trước quyết định của ông Saraki, APC cho biết ông Saraki đã "mở đường" cho một số nhà lập pháp làm theo và qua đó đã vi phạm điều lệ của đảng.

APC đã yêu cầu ông này hồi đáp trong vòng 48 giờ hoặc sẽ phải đối mặt với trừng phạt. Trong khi đó đảng PDP hoan nghênh sự quay trở lại của ông Saraki.

Việc ông Saraki rút lui là một đòn nặng giáng vào APC vốn đang chia rẽ sâu sắc từ sau đại hội đảng hồi tháng Sáu.

Đầu tháng trước, một nhóm chính trị gia trong APC tuyên bố không ủng hộ Tổng thống Muhammadu Buhari.

Tuần trước, 16 thượng nghị sỹ và 32 hạ nghị sỹ Nigeria đã tuyên bố rút khỏi APC. Trong số đó, 14 thượng nghị sỹ đã "ghi danh" tại PDP, khiến APC mất quyền kiểm soát ở Thượng viện.

Trong khi đó, hơn 30 đảng phái, bao gồm PDP, đã nhất trí thành lập liên minh và cùng đề cử một ứng cử viên trong cuộc bầu cử vào tháng 2/2019 tới.

Theo giới phân tích, việc các chính trị gia có tầm ảnh hưởng rút lui và sự chia rẽ trong đảng APC sẽ làm giảm sự ủng hộ đối với Tổng thống Buhari trong bối cảnh cuộc bầu cử sẽ diễn ra tháng 2/2019.

Chuyên gia Antony Goldman của hãng tư vấn PM Consulting nhận định thách thức hiện nay đối với phe đối lập sẽ là hợp lực và tìm ra một ứng cử viên đáng tin cậy có thể cạnh tranh với đương kim Tổng thống Buhari./.
(TTXVN/Vietnam+)