Chu tich Dien dan Bac Ngao keu goi chau A ung ho toan cau hoa hinh anh 1Các đại biểu tại phiên họp toàn thể của hội nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Các quốc gia châu Á cần tăng cường đoàn kết nhằm đẩy nhanh tiến trình toàn cầu hóa cũng như đạt được mục tiêu phát triển chung. Đây là phát biểu của Chủ tịch Diễn đàn châu Á Bác Ngao, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda, bên lề sự kiện đang diễn ra tại tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc.

Trả lời Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc ngày 25/3, Chủ tịch Fukuda cho hay ông có thể hiểu được những lập luận chỉ trích toàn cầu hóa, song xét từ góc độ toàn cầu, toàn cầu hóa đã mang lại lợi ích kinh tế cho rất nhiều người và điều đó cho thấy tiến trình này không phải là một điều xấu. Theo ông, vào thời điểm làn sóng chống lại toàn cầu hóa trên thế giới đang có xu hướng nổi lên, các nước châu Á nên đoàn kết cùng nhau.

Liên quan đến nội dung thúc đẩy hợp tác kinh tế trong khu vực, cựu Thủ tướng Nhật Bản khẳng định Tokyo ủng hộ Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) và cam kết sẽ hợp tác với tổ chức tài chính này, qua đó thúc đẩy hợp tác khu vực và đóng góp vào sự phát triển của thế giới.

Được thành lập năm 2001 với mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua tăng cường hội nhập kinh tế khu vực cũng như thương mại và đầu tư, đến nay Diễn đàn châu Á Bác Ngao thường niên đã trở thành diễn đàn đối thoại quan trọng giữa các nhà lãnh đạo, học giả và giới doanh nghiệp các nước về nhiều lĩnh vực của châu Á.

Với chủ đề “Toàn cầu hóa và thương mại tự do: Tương lai của châu Á," Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2017 kéo dài trong bốn ngày và tập trung thảo luận cách thức để các nền kinh tế phát triển và đang phát triển thích nghi với toàn cầu hóa./.
(TTXVN/Vietnam+)