Chu tich Lien doan Bong da Nhat Ban duong tinh voi virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Ông Tashima. (Nguồn: Kyodo News)

Hãng tin Kyodo ngày 17/3 đưa tin Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA) Kozo Tashima đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo JFA, ông Tashima, 62 tuổi, đã đi công tác tới Anh, Hà Lan, Mỹ từ cuối tháng Hai đến đầu tháng Ba. Trong chuyến đi này, ông đã theo dõi các trận đấu giao hữu quốc tế, tham dự các cuộc họp về giải vô địch bóng đá nữ thế giới World Cup 2023, do Nhật Bản đăng cai.

Tháng 4/2019, Liên đoàn bóng đá châu Á đã bầu lại ông Tashima làm thành viên Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA). Ông cũng là Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc gia của Nhật Bản.

[Nhật Bản: 1 ca tái nhiễm SARS-CoV 2, Malaysia, Pakistan có ca tử vong]

Cùng ngày, truyền thông địa phương cho biết Bộ Y tế Malaysia đã truy tìm được 8.786 người trong tổng số khoảng 16.000 người từng tham dự một sự kiện tôn giáo, được tổ chức từ ngày 28/2 đến ngày 1/3, tại đền thờ Hồi giáo Masjid Sri Petaling ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur. Đây được cho là nguyên nhân khiến hàng trăm ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại nước này.

Bộ Y tế Malaysia đã lấy mẫu bệnh phẩm từ 3.439 trường hợp trong số trên. Kết quả xét nghiệm cho thấy chỉ riêng ngày 16/3, đã có 95 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Như vậy, tính đến hết ngày 16/3, đã có 338 trường hợp mắc COVID-19 là những người từng tham dự sự kiện này, đưa tổng số ca mắc tại Malaysia lên 553. Trong số đó, thủ đô Kuala Lumpur ghi nhận nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 nhất, với 70 ca, tiếp đến là bang Sabah, với 57 ca.

Ước tính sự kiện tôn giáo trên có khoảng 14.500 người Malaysia tham gia, số còn lại là các tín đồ Hồi giáo đến từ các nước trong khu vực. Bộ Y tế và các cơ quan chức năng Malaysia vẫn đang tích cực truy tìm danh tính những người tham dự sự kiện. Công tác xét nghiệm vẫn đang được tiến hành khẩn trương đối với các trường hợp đã tìm được.

Hiện Bộ Y tế Malaysia cũng như Ban tổ chức sự kiện đã liên tục kêu gọi người dân tự nguyện, tích cực phối hợp, truy tìm những người đã tham dự sự kiện.

Tối 16/3, Chính phủ Malaysia quyết định phong tỏa nước này từ ngày 18-31/3. Theo đó, tất cả các cơ sở của chính quyền cũng như khu vực tư nhân cũng sẽ bị đóng cửa trừ những cơ sở cung cấp dịch vụ thiết yếu như viễn thông, vận tải, ngân hàng, y tế, dược phẩm, cảng biển, sân bay, cung cấp lương thực và dịch vụ vệ sinh. Tất cả các cơ sở kinh doanh cũng phải đóng cửa, trừ siêu thị và cửa hàng bán rau quả.

Trong thời gian trên, người dân Malaysia bị cấm đi ra nước ngoài và không có khách du lịch hay người nước ngoài nào được phép vào Malaysia./.

Ngọc Hà-Hoàng Nhương (TTXVN/Vietnam+)