Chủ tịch MTTQ Việt Nam: Để Tết Nhâm Dần mang dấu ấn của lòng nhân ái

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam yêu cầu Mặt trận các cấp khẩn trương triển khai chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, để mọi nhà đều có đủ điều kiện vật chất, tinh thần đón Xuân, vui Tết.
Chủ tịch MTTQ Việt Nam: Để Tết Nhâm Dần mang dấu ấn của lòng nhân ái ảnh 1"Gian hàng 0 đồng" trong những ngày giãn cách ở Hà Nội. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Chiều 15/12, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Cụm thi đua năm 2021 theo hình thức trực tuyến.

Tham dự hội nghị có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc 5 thành phố trực thuộc Trung ương: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ. 

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của Cụm thi đua 5 thành phố trực thuộc Trung ương trong đó Hà Nội là cụm trưởng, trong năm 2021, Mặt trận Tổ quốc thành phố Hà Nội đã gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua chung của cả nước và thành phố.

Cùng với việc bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của thành phố, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã phát huy tốt vai trò quy tụ, tập hợp mọi lực lượng để thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và công tác an sinh xã hội.

[Dành hơn 435 tỷ đồng tặng quà Tết cho người có công dịp Tết Nguyên đán]

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp thành phố đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.567,54 tỷ đồng.

Nhiều mô hình sáng tạo, chưa từng có tiền lệ đã được triển khai như “Đoàn kết sáng tạo,” “Chợ 0 đồng," “Gian hàng 0 đồng,” “Bếp ăn 0 đồng,” “Đội xe đại đoàn kết”…, qua đó kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam: Để Tết Nhâm Dần mang dấu ấn của lòng nhân ái ảnh 2 (Ảnh minh họa: Hoàng Hùng/TTXVN)

Cùng với Hà Nội, trong năm 2021, công tác Mặt trận của mỗi thành phố đều có những nét nổi bật, đặc sắc riêng, điển hình như Thành phố Hồ Chí Minh đã tập hợp các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, xây dựng tốt mô hình "Nghĩa tình, sẻ chia, đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19," mô hình "Lưới an sinh," phối hợp tổ chức chương trình “Đồng hành cùng bầu cử,” làm tốt công tác phản biện xã hội...

Thành phố Hải Phòng đã tổ chức thành công Hội nghị triển khai chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng; vận động nguồn lực ủng hộ người nghèo bị ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ, dịch bệnh một cách hiệu quả, kịp thời...

Thành phố Đà Nẵng đã tổ chức sáng tạo các cuộc vận động, phong trào thi đua, đổi mới phương thức làm việc của Mặt trận các cấp.

Thành phố Cần Thơ thực hiện thường xuyên công tác dân tộc, tôn giáo; hoạt động giám sát, phản biện xã hội có nhiều tiến bộ; xây dựng được nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả chào mừng Đại hội XIII của Đảng...

Đánh giá cao những kết quả nổi bật, toàn diện về các mặt công tác trong công tác Mặt trận của 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng Mặt trận các cấp của 5 tỉnh, thành phố đã chủ động triển khai các mặt công tác với nhiều cách làm sáng tạo, quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt.

Đội ngũ cán bộ Mặt trận, nhất là tại cơ sở đã thể hiện bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm cao, vì cộng đồng khắc phục mọi khó khăn, chấp nhận nguy hiểm, phát huy vai trò nòng cốt trong việc huy động các nguồn lực xã hội tham gia công tác phòng, chống dịch; cùng với cấp ủy, chính quyền hỗ trợ chăm lo đời sống của nhân dân, nhất là các hộ lao động nghèo vượt qua khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống và khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Ông Đỗ Văn Chiến đề nghị, thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc các cấp của 5 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng, các tổ chức thành viên của Mặt trận để vận động, động viên các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ, nhất là Nghị quyết số 128-NQ/CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế xã hội của đất nước, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của năm 2022 và có thể còn một số năm sau nữa.

"Kinh tế có thể phục hồi nhanh chóng hơn nhưng các vấn đề xã hội thì không thể giải quyết một sớm, một chiều, do đó rất cần sự chung tay của Mặt trận," Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh. 

Về việc triển khai chăm lo Tết Nhâm Dần 2022, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam yêu cầu Mặt trận các cấp khẩn trương quán triệt, triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 8/12/2021 của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022 với mục tiêu lớn nhất là mọi người, mọi nhà đều có đủ điều kiện vật chất, tinh thần đón Xuân, vui Tết an toàn, tiết kiệm.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, điều hành của các cấp chính quyền để đem đến cho người dân một Tết mang dấu ấn của lòng nhân ái./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục