Chứng khoán Mỹ tăng điểm do lợi suất trái phiếu chính phủ giảm

Thị trường chứng khoán biến động khá mạnh trong những tuần gần đây, khi giới đầu tư xem xét các số liệu kinh tế và lo ngại rằng sự thắt chặt nguồn cung có thể khiến giá cả tăng cao.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm do lợi suất trái phiếu chính phủ giảm ảnh 1Sở giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: AFP)

Chứng khoán Mỹ đi lên trong phiên giao dịch ngày 24/5, trong đó chỉ số Nasdaq tăng hơn 1%, do lợi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ giảm đã khiến các cổ phiếu giá cao trong các lĩnh vực như công nghệ tăng giá.

Khép lại phiên này, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 186,14 điểm, hay 0,54%, lên 34.393,98 điểm, trong khi chỉ số tổng hợp S&P 500 tăng 41,19 điểm, hay 0,99%, lên 4.197,05 điểm, còn chỉ số công nghệ Nasdaq ghi thêm 190,18 điểm và đóng phiên với 13.661,17 điểm.

Trong 11 lĩnh vực chính của chỉ số tổng hợp S&P 500, công nghệ và các dịch vụ truyền thông khởi sắc mạnh mẽ nhất với các mức tăng lần lượt là 1,76% và 1,84%, khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Mỹ xuống mức thấp nhất trong hai tuần qua, từ đó đẩy giá các cổ phiếu tăng trưởng cao đi lên.

Những lo ngại về lạm phát tạm thời lắng xuống trong thời điểm này khi giới đầu tư bắt đầu cho rằng dự luật về đầu tư cơ sở hạ tầng của Tổng thống Joe Biden có thể có tác động nhỏ hơn hoặc không thể tạo ra một cú huých kinh tế lớn lớn như dự đoán trước đó, sau khi dự luật này bị cắt giảm quy mô vào ngày 21/5 vừa qua.

[VN-Index tiến sát ngưỡng hỗ trợ, HNX-Index cán mốc lịch sử 300 điểm]

Cổ phiếu của hai “gã khổng lồ” công nghệ Apple và Microsoft, với các mức tăng lần lượt 1,33% và 2,29% trong phiên này, là những cổ phiếu dẫn dắt đà tăng của chỉ số S&P.

Lĩnh vực công nghệ là một trong những lĩnh vực diễn biến tệ nhất trong tháng này và năm nay tính đến thời điểm này do lo ngại về lạm phát gia tăng và lợi suất trái phiếu chính phủ đi lên.

Sau khi giảm đến 4% từ mức cao kỷ lục ghi nhận trong phiên 7/5, chỉ số S&P 500 hiện chỉ thấp hơn chưa đến 1% so với mức đó, do giới đầu tư bắt đầu mua các cổ phiếu công nghệ.

Thị trường chứng khoán biến động khá mạnh trong những tuần gần đây, khi giới đầu tư xem xét các số liệu kinh tế và lo ngại rằng sự thắt chặt nguồn cung có thể khiến giá cả tăng cao, từ đó buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phải rút lại chính sách kích thích kinh tế khổng lồ của mình.

Giới đầu tư đang đón đợi chỉ số tiêu dùng cá nhân của Mỹ, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, sẽ được công bố vào ngày 27/5 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục