Chuyên gia: Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khả quan trong năm 2021

Đề cập đến triển vọng trong năm 2022, tác giả bài viết nhận định Việt Nam sẽ trở thành một trong những điểm đến cho nhu cầu sản xuất và lắp ráp của các công ty đa quốc gia.
Chuyên gia: Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam khả quan trong năm 2021 ảnh 1Công ty TNHH Giấy KRAFT VINA (SCG) của tập đoàn SCG (Thái Lan) hoạt động tại khu công nghiệp Mỹ Phước 3 (thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). (Ảnh: Chí Tưởng/TTXVN)

Dù phải đối mặt với một số thách thức do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu khả quan trong đầu tư nước ngoài trong năm 2021.

Đây là nhận định trong bài viết đăng tải trên trang Vietnam Briefing của công ty Dezan Shira & Associates chuyên về tư vấn đầu tư ở châu Á.

Bài viết dẫn số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho hay trong năm 2021, Việt Nam cấp phép cho 1.738 dự án mới, giảm 31,1% về số dự án so với năm 2020, song vốn đăng ký của các dự án mới đạt 15,2 tỷ USD, tăng 4,1% so với năm trước.

Riêng các khu kinh tế, khu công nghiệp vẫn thu hút được 539 dự án FDI và 615 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký cấp mới 12,8 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2020.

Theo tác giả bài viết, trong thời gian qua, Việt Nam không ngừng đưa ra các chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư vào các khu công nghiệp. Vì vậy, các khu công nghiệp là phương tiện đầu tư lý tưởng cho các nhà đầu tư muốn bắt đầu hoạt động kinh doanh trong nước.

Làn sóng thứ tư của đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đáng kể đến các doanh nghiệp. Tình hình sản xuất kinh doanh của các khu công nghiệp, khu kinh tế giảm so với năm 2020. Tổng doanh thu sản xuất giảm 27% so với năm 2020, kim ngạch xuất khẩu giảm 11% so với năm 2020.

[Triển vọng và thách thức của kinh tế Việt Nam trong năm 2022]

Để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi hoạt động kinh doanh, chính phủ đưa ra một số gói hỗ trợ, như giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp có doanh thu dưới 8,8 triệu USD vào năm 2021.

Các biện pháp hỗ trợ khác được ban hành dưới hình thức giảm tiền thuê nhà, trợ cấp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và các khoản trả một lần.

Việt Nam đã đón nhận nhiều dự án đầu tư quy mô lớn trong năm 2021, trong đó phải kể đến LG Display tăng vốn đầu tư vào Hải Phòng hơn 2 tỷ USD, Amkor Technology của Mỹ chọn Bắc Ninh để mở rộng nhà máy với khoản đầu tư lên tới 1,6 tỷ USD từ nay đến năm 2035 hay LEGO xây nhà máy trị giá 1 tỷ USD tại Bình Dương.

Đề cập đến triển vọng trong năm 2022, tác giả bài viết nhận định nhờ chi phí lao động cạnh tranh, các chính sách ưu đãi về thuế và đầu tư, cùng với vị trí địa lý chiến lược, Việt Nam trở thành một trong những điểm đến cho nhu cầu sản xuất và lắp ráp của các công ty đa quốc gia.

Trong năm tới, Việt Nam dự kiến đưa tăng trưởng phục hồi về mức trước thời điểm đại dịch COVID-19. Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò là một trung tâm sản xuất chi phí thấp nhờ sự mở rộng hơn nữa của các ngành công nghiệp chính hiện có.

Các dự án cơ sở hạ tầng sẽ tạo điều kiện giao thông thuận tiện kết nối các khu công nghiệp với cảng biển. Nhu cầu thuê đất và nhà xưởng xây sẵn dự kiến tăng mạnh trong năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục