Chuyên gia Nga đánh giá cao đóng góp to lớn của Việt Nam đối với ASEAN

Theo chuyên gia Grigory Trofimchuk, Việt Nam đã chứng tỏ mình không chỉ là một thành viên có trách nhiệm của ASEAN, mà còn là đầu tàu của tổ chức uy tín này.
Chuyên gia Grigory Trofimchuk thăm Nhà trưng bày Hoàng Sa trong chuyến thăm Việt Nam (Ảnh tác giả cung cấp)
Chuyên gia Grigory Trofimchuk thăm Nhà trưng bày Hoàng Sa trong chuyến thăm Việt Nam (Ảnh tác giả cung cấp)

Nhân dịp 25 năm Việt Nam trở thành thành viên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á ASEAN (28/7/1995-28/7/2020), phóng viên TTXVN tại Moskva đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Nga Grigory Pavlovich Trofimchuk, Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Ý tưởng Á-Âu về vai trò, đóng góp của Việt Nam đối với ASEAN trong 1/4 thế kỷ qua cũng như sự phối hợp Việt-Nga trong khuôn khổ ASEAN.

Theo chuyên gia Grigory Trofimchuk, Việt Nam đóng vai trò rất to lớn đối với sự phát triển của ASEAN trong 25 năm qua. Việt Nam đã chứng tỏ mình không chỉ là một thành viên có trách nhiệm của ASEAN, mà còn là đầu tàu của tổ chức uy tín này.

Ông Trofimchuk cho biết dư luận ở Nga và Liên minh Kinh tế Á-Âu đều có chung nhận định rằng Việt Nam đang góp phần nâng cao vị thế của ASEAN, quảng bá hình ảnh của tổ chức này ra thế giới bên ngoài và trên phạm vi quốc tế.

Ông Grigory Trofimchuk cho rằng “không chỉ Nga cần phải cảm ơn, mà chính ASEAN cũng cần cảm ơn Việt Nam về việc này.”

[Lào đề cao những đóng góp và vai trò của Việt Nam cho ASEAN]

Theo Chủ tịch Hội đồng chuyên gia Quỹ nghiên cứu Ý tưởng Á-Âu, giới chuyên gia ghi nhận những sáng kiến hòa bình của Việt Nam đối với các vấn đề khu vực.

Ông khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với các nước ASEAN, cũng như đưa ra các giải pháp hòa bình, mang tính xây dựng đối với các vấn đề của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Chuyên gia Nga đánh giá cao đóng góp to lớn của Việt Nam đối với ASEAN ảnh 1Chuyên gia Grigory Trofimchuk bên bức ảnh chùa Một Cột được treo tại một nhà hàng Việt Nam ở Moskva (Ảnh: Hồng Quân)

Đánh giá về sự phối hợp hành động giữa Việt Nam và Nga trong các vấn đề liên quan đến ASEAN, chuyên gia Trofimchuk cho rằng Việt Nam đã làm rất nhiều giúp đỡ Moskva có được sự hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ ASEAN và thúc đẩy các lợi ích của Nga ở khu vực này.

Nhờ có hiệp định tự do thương mại với Việt Nam, Liên minh Kinh tế Á-Âu đã mở rộng đôi cánh của mình đến khu vực Đông Nam Á.

Theo chuyên gia Nga, cần mở rộng tối đa khu vực thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu và các nước ASEAN, tạo ra một sân chơi ổn định cả về kinh tế và an ninh.

Chuyên gia Trofimchuk bày tỏ tin tưởng Nga, Việt Nam và ASEAN đang đi đúng hướng và sẽ đạt được các mục tiêu của mình./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục