Chuyen gia y te New Zealand: Omicron co the lay nhiem theo nhieu cach hinh anh 1Một trung tâm xét nghiệm COVID-19 ở Wellington, New Zealand. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giới chuyên gia y tế New Zealand mới đây cảnh báo biến thể Omicron có thể lây nhiễm theo nhiều cách khác nhau.

Cảnh báo này được đưa ra sau khi vùng Palmerston North xác nhận một trường hợp mới nhiễm biến thể Omicron khi vừa hoàn tất thời gian cách ly có quản lý (MIQ) sau khi nhập cảnh vào nước này.

Sau 5 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, người này đã rời khỏi cơ sở cách ly ở Christchurch vào ngày 16/1. Qua xét nghiệm và giải trình tự gene, Bộ Y tế New Zealand ngày 21/1 xác nhận người này đã nhiễm biến thể Omicron.

Theo thông báo của Bộ Y tế, trường hợp này, đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, được xem là nhiễm bệnh từ ngày 17/1 và đã bị phơi nhiễm qua nhiều sự kiện khác nhau.

Bộ trên cho biết kết quả giải trình tự gene cho thấy trường hợp ở Palmerston North có sự tương đồng với một số trường hợp được xác định ở Auckland dù không có mối liên quan trực tiếp.

Tuyên bố cho rằng nguồn lây nhiễm có thể từ quốc gia họ trở về, hoặc trong hành trình đến New Zealand, chứ không phải lây nhiễm trong MIQ.

Tuy nhiên, Phó Giáo sư dịch tễ học, tiến sỹ Arindam Basu tại Đại học Canterbury cho biết Omicron là một biến thể đặc biệt, do đó con người có thể lây nhiễm theo nhiều cách. Họ có thể đã bị "tái nhiễm," bị lây nhiễm từ người khác trong thời gian MIQ, hoặc virus đã ủ bệnh trong cơ thể nhưng với nồng độ thấp để tránh bị phát hiện trong quá trình xét nghiệm.

Giới chức y tế cho biết không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 ở Palmerston North trong cùng ngày. Những người tiếp xúc gần với ca nhiễm Omicron được khuyến cáo ngay lập tức xét nghiệm và tự cách ly.

[New Zealand loại trừ khả năng phong tỏa nếu bùng phát ca mắc Omicron]

Trước đó một ngày, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết các lệnh hạn chế sẽ được thắt chặt trên toàn quốc nếu có sự lây lan biến thể Omicron trong cộng đồng, nhưng bà loại trừ việc giãn cách xã hội.

New Zealand sẽ áp đặt trạng thái "đỏ" trong vòng 24 đến 48 giờ kể từ khi xuất hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng. Điều đó có nghĩa là người dân toàn quốc sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang và các giới hạn đối với các cuộc tụ tập công cộng sẽ được áp dụng.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ và lợi thế địa lý của New Zealand đã giúp quốc gia này ngăn chặn sự xuất hiện của biến thể Omicron trong cộng đồng, mặc dù nhiều trường hợp nhiễm bệnh đã được báo cáo tại các cơ sở cách ly ở biên giới./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)