New Zealand: Một người tiêm 10 liều vaccine COVID-19 trong một ngày

Người đàn ông này đã tiêm tới 10 liều vaccine COVID-19 tại nhiều trung tâm tiêm chủng khác nhau chỉ trong 1 ngày. Điều tra sơ bộ cho thấy người này được trả tiền để đi tiêm thay cho những người khác.
New Zealand: Một người tiêm 10 liều vaccine COVID-19 trong một ngày ảnh 1Vaccine phòng COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 11/12, Bộ Y tế New Zealand cho biết cơ quan này đang làm rõ trường hợp một người đàn ông đã tiêm tới 10 liều vaccine COVID-19 chỉ trong một ngày.  

Theo bộ trên, người đàn ông này đã tiêm tới 10 liều vaccine COVID-19 tại nhiều trung tâm tiêm chủng khác nhau chỉ trong một ngày. Điều tra sơ bộ cho thấy người này đã được trả tiền để đi tiêm thay cho những người khác.

Bộ Y tế New Zealand không nói rõ địa điểm xảy ra sự việc và khuyến cáo những người từng tiêm nhiều hơn số mũi theo quy định nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bà Astrid Koornneef, người quản lý Chương trình Tiêm chủng và vaccine COVID-19 của Bộ Y tế New Zealand, nêu rõ đây là một vụ việc rất nghiêm trọng và họ đang làm việc với các bên liên quan. 

[Bộ Y tế New Zealand cấp giấy chứng nhận thông hành vaccine]

Nhà virus học, Phó Giáo sư Helen Petousis-Harris cho hay tạm thời sức khỏe của người đàn ông này không có gì bất thường sau khi tiêm. Tuy nhiên, các phản ứng phụ sẽ xuất hiện trong những ngày sau đó do hệ miễn dịch phản ứng mạnh hơn.

Theo nhà khoa học này, việc tiêm nhiều mũi vaccine không đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch được tăng cường.

Đây là vụ việc hi hữu chưa từng có nên các chuyên gia chưa có dữ liệu gì về các phản ứng của cơ thể khi tiếp nhận tới 10 liều vaccine trong vỏn vẹn một ngày. Các nghiên cứu cũng chưa từng xem xét trường hợp tiêm quá liều nhiều đến như vậy. 

Trong khi đó, giáo sư về miễn dịch Graham Le Gros cho rằng hành động này gây lãng phí vaccine trong khi nhiều người khác vẫn chưa được tiêm chủng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục