Chuyen tham cua Chu tich Trung Quoc toi Nhat nhieu kha nang se bi hoan hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tại cuộc gặp ở Bắc Kinh ngày 23/12/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters dẫn nguồn tin từ tờ Sankeu ngày 1/3 cho biết Tokyo và Bắc Kinh đang hướng tới việc hoãn chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản, ban đầu dự kiến diễn ra vào đầu tháng Tư, trong bối cảnh hai nước đang phải chống lại sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn công du Nhật Bản theo kế hoạch]

Sankei dẫn lời các nguồn tin ngoại giao hai nước cho biết chuyến thăm nhiều khả năng sẽ được hoãn tới mùa Thu hoặc muộn hơn.

Hôm 29/2, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu trong một cuộc họp báo rằng công tác chuẩn bị cho chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình vẫn đang được xúc tiến.

Trước đó, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Tokyo, ông Motegi nói: "Không có gì thay đổi trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình cho đến thời điểm này. Tuy nhiên, một chuyến công du cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc là sự kiện 10 năm mới có một lần, nên mọi sự phải diễn ra hoàn hảo"./.

(Vietnam+)