Citigroup ha du bao tang truong kinh te toan cau nam 2023 hinh anh 1Khách hàng lựa chọn mua hoa quả tại siêu thị của Sainsbury ở Walthamstow, phía Đông London (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11, công ty dịch vụ tài chính Citigroup đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 xuống mức 2% trong bối cảnh các thể chế tài chính lớn trên thế giới như Goldman Sachs, Barclays và J.P. Morgan cũng đã có những động thái tương tự.

Các nhà chiến lược của Citigroup đã nêu ra những thách thức kéo dài mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt như đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột tại Ukraine vốn đã khiến lạm phát tăng phi mã, buộc các nước phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Theo các chuyên gia của Citigroup, kinh tế toàn cầu sẽ dần suy yếu khi các quốc gia lần lượt bị cuốn vào vòng suy thoái trong năm 2023.

Citigroup dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 1,9% trong năm 2022 và giảm hơn một nửa xuống còn 0,7% vào năm 2023.

[Barclays cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023]

Lạm phát thường niên tại Mỹ năm 2023 được cho là vào khoảng 4,8%.

Bên cạnh đó, Citigroup dự báo cuối năm 2022, kinh tế Anh và khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ rơi vào ngưỡng suy thoái trong bối cảnh cả hai đều đang chịu áp lực về cung và cầu năng lượng, chính sách tiền tệ và tài khóa bị siết chặt.

Theo Citigroup, năm 2023, kinh tế Anh suy giảm 1,5% trong khi Eurozone suy giảm 0,4%.

Trong khi đó, Citigroup dự báo Trung Quốc sẽ nới lỏng chính sách phòng chống COVID-19 và đạt mức tăng trưởng kinh tế là 5,6% trong năm 2023.

Các nền kinh tế mới nổi sẽ tăng trưởng khoảng 3,7%, trong đó Ấn Độ đạt mức tăng trưởng 5,7%.

Dù mức dự báo mới cho nền kinh tế Ấn Độ đã bị điều chỉnh xuống thấp hơn so với mức 6,7% được đưa ra trước đó nhưng vẫn là mức tăng trưởng tốt nhất trong nhóm các nền kinh tế lớn./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)