CNN: Ly do My can co thoa thuan an ninh mang voi Trieu Tien hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Alamy)

Theo bài báo đăng trên CNN của cây viết Troy Stangarone, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cam kết sẽ phát triển mối quan hệ Mỹ-Triều mới tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử của họ ở Singapore hôm 12/6 vừa qua, nhưng điều này sẽ không thể đạt được khi Bình Nhưỡng tiếp tục sử dụng các cuộc tấn công mạng chống lại Mỹ và các đồng minh của Washington.

Nếu quan hệ Mỹ-Triều về cơ bản được cải thiện, thì các hoạt động trên mạng của Triều Tiên cũng phải theo xu hướng này.

Mỗi ngày, đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc, được cho là phải đối mặt trung bình 1,5 triệu vụ tấn công mạng từ Triều Tiên, và một nhóm tin tặc của nước này có tên là Nhóm Lazarus được cho là có hoạt động tấn công mạng tích cực thứ hai trên thế giới.

[Triều Tiên ngừng tuyên truyền chống Mỹ sau cuộc gặp thượng đỉnh]

Chuyên môn kỹ thuật của Triều Tiên đã phát triển đến mức các lập trình viên của Triều Tiên được xếp hạng nằm trong số các lập trình viên giỏi nhất trên thế giới tại các cuộc thi quốc tế, cho phép chính quyền Bình Nhưỡng thu về lợi nhuận từ việc bán phần mềm nhận diện khuôn mặt, các mạng riêng ảo (VPN) và phần mềm mã hóa.

Những giao dịch này thường được thực hiện bởi các công ty bình phong để giúp Bình Nhưỡng tránh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Bản chất nặc danh của các cuộc tấn công mạng giúp Bình Nhưỡng dễ dàng chối bỏ trách nhiệm. Và sự thiếu kết nối của Triều Tiên đã tạo lợi thế "vô đối" cho chế độ này so với nhiều quốc gia được kết nối internet tốt hơn, đặc biệt là Mỹ và Hàn Quốc, trong trường hợp các nước này cố gắng trả đũa bằng các cuộc tấn công mạng của riêng mình.

Tác giả bài viết cho rằng sự phát triển khả năng mạng của Triều Tiên đã cho phép Bình Nhưỡng theo đuổi một chiến lược ba hướng: tham gia vào các hoạt động do thám truyền thống, kiếm tiền và cung cấp cho chính quyền một công cụ để ră đe các kẻ thù của nước này.

Cụ thể, Triều Tiên đã tiến hành các cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty và tổ chức của Hàn Quốc, gây thiệt hại đáng kể.

Tuy nhiên, nỗ lực gần đây về cải thiện quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc dường như có rất ít ảnh hưởng đến hành vi trực tuyến của Triều Tiên.

Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến hành các vụ tấn công mạng và cài mã độc đối với các cơ quan, tổ chức của Hàn Quốc.

Loại hành vi này có thể hủy hoại uy tín bất kỳ thỏa thuận nào ký kết với Triều Tiên liên quan tới vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo của nước này.

Biện pháp giải quyết tốt nhất được cho sẽ là sự thương lượng đạt một thỏa thuận về không gian mạng với Triều Tiên, theo đó quy định những hoạt động mạng nào sẽ không được chấp nhận./.
(Vietnam+)