Quốc ca Việt Nam ở Lào

Cổ động viên Lào hát vang quốc ca Việt Nam

Mỗi khi Việt Nam giành được HCV, lá cờ Việt Nam được kéo lên, các cổ động viên nước chủ nhà Lào lại hát vang quốc ca Việt Nam.
Điều bất ngờ nhất với giới báo chí tuyền truyền SEA Games 25 tại các điểm thi đấu ở thủ đô Vientiane, Lào là một số cổ động viên nước chủ nhà nói tiếng Việt rất sõi.

Số hoạt náo viên là các em học sinh phổ thông ở thủ đô Vientiane đến cổ động cho SEA Games 25 có con em người Việt sống và làm việc tại Vientiane.

Mỗi khi Đoàn Thể thao Việt Nam giành được huy chương vàng, lá cờ Việt Nam được kéo lên hay cử hành quốc ca khi khai mạc trận bóng đá… đứng cạnh các cổ động viên Lào, chúng tôi lại nghe rõ các bạn hát quốc ca Việt Nam.

Em Mi-nỉ-văn, học sinh một trường trung học ở thủ đô Vientiane cho biết: “Lớp em có 5 bạn là người Việt Nam, các bạn học rất giỏi và luôn dạy chúng em nói tiếng Việt. Trước khi diễn ra SEA Games, chúng em đã học thuộc bài quốc ca Việt Nam để hát vang mỗi khi Việt Nam giành huy chương vàng” đấy”. “Xôm-xơi Việt Nam” nghĩa của tiếng Lào là chúc mừng Việt Nam.

Áo phông và cờ Việt Nam bán chạy

Mọi ngả đường dẫn vào thủ đô Vientiane trong những ngày này rất sôi đông. Cờ tổ quốc, áo phông, mũ và biểu tượng SEA Gmes 25 bày bán dọc phố, trong đó màu đỏ là chủ đạo.

Trên phố Chao-Anụ dẫn vào nhà thi đấu Chao-Anouvong hàng quán bán đồ lưu niệm đông kín khách. Đắt hàng nhất là cờ, áo phông in quốc kỳ của Việt Nam và Lào với giá bán từ 30.000-220.000 kip/cái, kèn 35.000 kip/cái, thú nhồi bông voi Champi-Champa (linh vật của SEA Games) giá 18.000 kip/con.

Anh Su-li-nha-Phon cho biết: “Áo phông Việt Nam và Lào bán rất chạy, bởi mấy hôm nay các cổ động viên Việt Nam sang Lào cổ vũ cho các môn thể thao rất đông, đặc biệt là trước các trận bóng đá”.

Chỉ tính riêng trong ngày 11/12, anh Phon đã bán hết hơn 100 chiếc áo cho các cổ đông viên Việt Nam mới sang Lào cổ vũ cho các trận bóng đá nam và nữ diễn ra vào chiều 11/12.

Xe máy được người Việt Nam thuê nhiều nhất

Trong những ngày diễn ra SEA Games 25 tại Lào, xe máy được nhóm cổ động viên và phóng viên báo chí thuê nhiều nhất. Do phương tiện công cộng đi lại ở Vientiane chủ yếu là xe tuk tuk, không có xe ôm, xe taxi rất ít, trong khi di chuyển bằng xe tuk tuk giá vé quá cao (bán kính 5km là 20.000 kip, tương đương 50.000 tiền Việt Nam) nên các phóng viên tìm đến các nhà dân thuê xe máy để tác nghiệp.

Những ngày đầu giá thuê xe máy có giá từ 80.000-100.000 kip/ngày, nhưng sau ngày khai mạc SEA Games 25, giá thuê xe đã tăng lên 150.000 kip/ngày mà vẫn không còn xe để thuê./.

Nguyễn Viết Tôn (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục