Cổ phiếu Tesla hướng đến giai đoạn có hiệu suất tồi tệ nhất

Tính riêng trong tháng 12, cổ phiếu Tesla đã sụt giảm tới 44%, đánh dấu tháng tồi tệ nhất từ trước đến nay vì cổ phiếu Tesla chưa bao giờ giảm hơn 25% trong một tháng.
Cổ phiếu Tesla hướng đến giai đoạn có hiệu suất tồi tệ nhất ảnh 1Một mẫu xe của hãng Tesla tại nhà máy ở Gruenheide, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đợt bán tháo cổ phiếu Tesla tiếp tục kéo dài trong phiên 27/12 và khiến mã này đóng cửa giảm tới 11,41% xuống 109,1 USD/cổ phiếu, giữa bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa cổ phiếu của công ty sản xuất ôtô điện do tỷ phú Elon Musk đứng đầu sẽ kết thúc tháng, quý và năm tồi tệ nhất từng được ghi nhận.

Tính riêng trong tháng 12, cổ phiếu Tesla đã sụt giảm tới 44%, đánh dấu tháng tồi tệ nhất từ trước đến nay vì cổ phiếu Tesla chưa bao giờ giảm hơn 25% trong một tháng.

Còn theo quý, mã cổ phiếu này đã mất 59%, tệ hơn mức giảm 38% trong quý 2/2022. Đây là khoảng thời gian tồi tệ nhất mà cổ phiếu Tesla từng ghi nhận.

[Tỷ phú Elon Musk tiếp tục bán cổ phiếu của hãng xe điện Tesla]

So với mức cao kỷ lục vào tháng 11/2021, cổ phiếu Tesla đã giảm tới 73%. Tính riêng từ đầu năm 2022 tới nay, cổ phiếu này đã mất 69%, cao hơn gấp đôi so với mức giảm của nhóm chỉ số công nghệ Nasdaq.

Trong số các nhà sản xuất ôtô lớn, cổ phiếu Ford giảm 46% và General Motors giảm 43% vào năm nay.

Với mức giảm sâu nêu trên, Tesla đã vượt qua Meta (công ty mẹ của mạng xã hội Facebook) để trở thành cổ phiếu có hiệu suất kém nhất vào năm 2022 trong nhóm các công ty công nghệ có giá trị nhất thị trường.

Kể từ khi phát hành lần đầu ra công chúng, cổ phiếu của Tesla chỉ giảm theo năm đúng một lần vào năm 2016. Khi đó, mã này để mất 11%

Sự sụt giảm mới nhất diễn ra sau khi tờ The Wall Street Journal đưa tin rằng Tesla sẽ tiếp tục tạm dừng sản xuất thêm một tuần tại cơ sở ở Thượng Hải, chủ yếu do số ca nhiễm COVID-19 mới tăng cao trong lực lượng lao động tại đây.

Hãng tin Reuters cũng viện dẫn các nguồn thạo tin rằng khi nhà máy Thượng Hải của Tesla mở cửa trở lại vào tháng 1/2023, nó sẽ chỉ hoạt động trong 17 ngày, khác hẳn với các thông lệ trước đây của Tesla.

Twitter đang lao đao và ông Musk đang nỗ lực bán cổ phiếu Tesla với số lượng lớn.

Theo một hồ sơ vào giữa tháng 12, tỷ phú Musk đã bán thêm khoảng 22 triệu cổ phiếu Tesla trị giá khoảng 3,6 tỷ USD.

Trước đó, vào đầu năm nay, ông Musk từng nói với hàng triệu người theo dõi của mình trên mạng xã hội Twitter rằng ông không có kế hoạch bán cổ phiếu Tesla nữa sau ngày 28/4.

Sau lần bán cổ phiếu gần đây nhất, vị tỷ phú vào ngày 22/12 tiếp tục cho biết ông sẽ không bán bất kỳ cổ phiếu nào trong vòng 18 đến 24 tháng tới.

Trong một cuộc tranh luận mới đây với một cổ đông của Tesla, vị CEO cho rằng giá cổ phiếu của Tesla giảm là do Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất.

Ngoài ra, ông cho rằng xu hướng chuyển dòng vốn từ cổ phiếu sang tiền mặt cũng khiến cổ phiếu giảm giá.

Lời nói của ông không thể xoa dịu các nhà đầu tư. Khối lượng giao dịch cổ phiếu Tesla đã vượt 201 triệu vào ngày 27/12, mức cao thứ hai trong năm theo công ty nghiên cứu số liệu FactSet và chỉ xếp sau phiên 22/12.

Năm ngày giao dịch có quy mô lớn nhất của Tesla tính theo khối lượng trong năm nay đều xảy ra sau ngày 13/12.

Thị trường cũng đang lo lắng về hoạt động kinh doanh của Tesla. Tuần trước, Tesla đã mở rộng ưu đãi giảm giá ở Bắc Mỹ cho người mua xe điện mẫu Model 3 và Model Y.

Những khoản giảm giá đó được đưa ra sau khi Tesla đã triển khai nhiều ưu đãi ở Trung Quốc đại lục để thúc đẩy doanh số bán ôtô tháng 12/2022.

Áp lực cũng đang gia tăng trên thị trường ô tô đã qua sử dụng, với mức giá trung bình cho một chiếc Tesla đã qua sử dụng giảm 17% so với mức cao nhất trong tháng Bảy.

Những chiếc Tesla đã qua sử dụng cũng mất nhiều thời gian chờ bán so với các sản phẩm khác.

Trong khi đó, trên không gian Twitter, ông Musk tiếp tục gây nhiều tranh cãi. Nhiều công ty đã tạm dừng hoặc chấm dứt quảng cáo trả phí trên nền tảng này.

Các nhà đầu tư của Tesla muốn Musk tái tập trung nỗ lực vào việc ổn định công ty đóng góp phần lớn cho khối tài sản của ông.

Do đợt bán tháo kéo dài, tỷ phú Musk đã từng nhường lại danh hiệu người giàu nhất thế giới trong một thời gian ngắn vào đầu tháng này cho Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành công ty xa xỉ phẩm LVMH, ông Bernard Arnault./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục