Hồng y George Pell. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Người phụ trách ngân sách của Tòa thánh Vatican, Hồng y George Pell ngày 10/7 trở lại Australia để chuẩn bị cho việc tự bào chữa trước các cáo buộc lạm dụng tình dục.

Vị hồng y 76 tuổi này là cố vấn hàng đầu của Giáo hoàng Francis. Ông đã tới sân bay Sydney vào sáng 10/7 sau chuyến bay từ Vatican.

Cảnh sát cho biết vị Hồng y này đang phải đối mặt với các tội danh lạm dụng tình dục "trong quá khứ" và có nhiều nạn nhân đã làm đơn tố cáo.

Tuy nhiên, Hồng y George Pell luôn phủ nhận các cáo buộc, đồng thời khẳng định không vi phạm bất cứ hành vi sai trái nào trong quá khứ. Hồng y Pell cũng mô tả những cáo buộc chống lại ông là một "chiến dịch bôi nhọ nhục nhã."

Theo dự kiến, Hồng y George Pell sẽ xuất hiện trước tòa án ở Melbourne vào ngày 26/7 tới.

Những năm qua, Tòa thánh Vatican đã phải đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến lạm dụng tình dục do các linh mục gây ra. Những cáo buộc này đưa Tòa thánh Vatican và Giáo hoàng Francis vào tình thế khó khăn.

[Phá đường dây khiêu dâm trẻ em xuyên châu lục, bắt 39 nghi can]

Sau khi nhậm chức vào năm 2013, Giáo hoàng Francis lập ra một ủy ban để xử lý các cáo buộc lạm dụng tình dục. Tuy nhiên, một trong những cố vấn gần gũi nhất của ông là Hồng y George Pell lại chuẩn bị ra tòa về tội danh này.

Hồng y George Pell luôn là người ủng hộ mạnh mẽ những giá trị Công giáo truyền thống. Ông có quan điểm bảo thủ về hôn nhân đồng giới và phản đối nạo phá thai...

Năm 2014, Hồng y George Pell được triệu đến Rome để làm người phụ trách tài chính của Vatican, một vị trí mới do Giáo hoàng Francis lập ra sau khi có vụ tai tiếng ở Ngân hàng Vatican./.