Colombia triệu hồi đại sứ tại Venezuela về nước

Colombia đã triệu Đại sứ nước này tại Venezuela về nước trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước láng giềng lại gia tăng.
Ngày 22/7, Colombia đã triệu Đại sứ nước này tại Venezuela Maria Luisa Chiappe về nước.

Colombia triệu đại sứ trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa hai nước láng giềng này lại gia tăng sau khi Bogota cho rằng một số thủ lĩnh của các nhóm vũ trang gồm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và Quân đội giải phóng quốc gia (ELN) đang có mặt trên lãnh thổ Venezuela.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Colombia cho biết đã triệu hồi Đại sứ Maria Luisa Chiappe về nước để "đánh giá tình hình," trong khi chính phủ chuẩn bị đưa vấn đề này lên Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) có trụ sở tại Washington, Mỹ trong ngày 22/7.

Động thái trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi Caracas triệu đại sứ nước này tại Bogota về nước sau khi Tổng thống sắp mãn nhiệm của Colombia, Alvaro Uribe khẳng định có bằng chứng cho thấy năm thủ lĩnh nhóm du kích FARC và nhóm ELN đang ẩn náu trên lãnh thổ Venezuela.

Trước đó, ngày 16/7, Caracas đã triệu đại sứ nước này tại Bogota, ông Gustavo Márquez, về nước để phản đối cáo buộc của Chính phủ Colombia.Venezuela cho rằng những cáo buộc mà Colombia đưa ra là nhằm "phá hoại tiến trình bình thường hóa quan hệ song phương," đồng thời gửi công hàm phản đối chính thức tới Đại sứ Colombia tại Venezuela, Maria Luisa Chiappe.

Quan hệ ngoại giao giữa Colombia và Venezuela đã trở nên căng thẳng sau khi Colombia cho phép Mỹ sử dụng bảy căn cứ quân sự trên lãnh thổ của mình hồi tháng 10 năm ngoái, một hành động bị Venezuela cùng nhiều nước trong khu vực cho rằng có thể gây phương hại cho an ninh toàn bộ khu vực Nam Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục