Colombia và Venezuela sẽ sớm tái lập quan hệ

Tân Tổng thống Colombia ngày 9/8 thông báo với Tổng thống Brazil rằng Bogota sẽ sớm thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Venezuela.
Tân Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ngày 9/8 thông báo với Tổng thống Brazil Lula da Silva rằng Bogota sẽ sớm thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Venezuela.

Người phát ngôn của ông Silva cho biết trong cuộc điện đàm đêm cùng ngày, Tổng thống Colombia cho biết ngoại trưởng nước này và Venezuela "trong vài giờ tới" sẽ thông báo khôi phục quan hệ ngoại giao song phương.

Mối quan hệ này bị Caracas cắt đứt từ ngày 22/7 nhằm phản ứng việc Tổng thống mãn nhiệm Colombia Alvaro Uribe đưa ra bằng chứng cáo buộc Venezuela bảo trợ các nhóm nổi dậy ở Colombia, điều mà Caracas kiên quyết bác bỏ.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp tay đôi giữa Tổng thống Venezuela Hugo Chavez và người đồng cấp Colombia diễn ra tại cảng Santa Marta, miền Bắc Colombia. Cuộc gặp thượng đỉnh này đã được lên kế hoạch một ngày sau lễ nhậm chức của ông Santos.

Bên cạnh việc tái lập quan hệ với Venezuela, tân Tổng thống Colombia còn đối mặt với thách thức đối ngoại lớn khác là bình thường hóa quan hệ với Ecuador - đất nước có chung với Colombia gần 60km biên giới trên bộ.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa cùng ngày bày tỏ tin tưởng có thể bình thường hóa quan hệ với quốc gia láng giềng trong vòng sáu tháng, sau khi nhận được các dữ liệu về hoạt động của tổ chức Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trên lãnh thổ Ecuador.

Ecuador đã đặt điều kiện tiên quyết để nối lại quan hệ song phương là phía Colombia phải chuyển giao những thông tin mà quân đội Colombia tuyên bố đã thu được từ máy tính xách tay của một thủ lĩnh FARC trong cuộc không kích vào căn cứ của tổ chức này trên lãnh thổ Ecuador hồi tháng 3/2008, sự kiện khiến 25 người thiệt mạng và Quito cắt đứt quan hệ ngoại giao với Bogota.

Ngoài ra, Quito còn yêu cầu Bogota phải tăng cường kiểm soát biên giới song phương, chấm dứt cáo buộc vô căn cứ rằng Chính phủ của Tổng thống Correa ủng hộ FARC.

Tổng thống Correa cũng thừa nhận trở ngại cho việc bình thường hóa quan hệ là vụ kiện của một tòa án ở Ecuador chống lại tân Tổng thống Colombia Santos, người từng chỉ đạo cuộc tập kích tháng 3/2008 trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.

Tuy nhiên, ông Correa khẳng định điều này không cản trở vị nguyên thủ mới của Colombia thăm Ecuador.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo vẫn giữ nguyên quyết định bổ nhiệm ông Larry Palmer, làm Đại sứ của nước này tại Venezuela, bất chấp việc Tổng thống Chavez tuyên bố sẽ không chấp nhận đại diện tương lai của Washington vì những chỉ trích gây tranh cãi của ông này nhằm vào Caracas.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Philip Crowley khẳng định cho tới thời điểm này chưa nhận được thông báo không chấp thuận chính thức từ Caracas và Washington sẽ "cố gắng để Chính phủ Venezuela hiểu rằng ông Palmer là người thích hợp nhất cho cương vị trên và có khả năng đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ song phương"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục