Công bố báo cáo về xung đột 2008-2009 ở Dải Gaza

Tổng Thư ký Ban Ki- moon trình lên LHQ bản báo cáo thứ hai về kết quả điều tra cuộc xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki- moon ngày 18/8 đã trình lên Đại Hội đồng Liên hợp quốc bản báo cáo thứ hai về kết quả các cuộc điều tra của Israel và Palestine xung quanh cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong cuộc xung đột giữa hai bên tại Dải Gaza trong khoảng thời gian từ tháng 12/2008 đến 1/2009.

Bản báo cáo này được công bố sau báo cáo của phái đoàn tìm hiểu sự thật của Liên hợp quốc.

Bản báo cáo dày 247 trang của Tổng Thư ký bao gồm dữ liệu nhận được từ Israel và Palestine về những nỗ lực của hai bên trong quá trình điều tra những cáo buộc vi phạm luật nhân đạo quốc tế và nhân quyền trong cuộc xung đột vũ trang kéo dài ba tuần tại Gaza.

Bản báo cáo cũng phản ánh tóm tắt quá trình tham vấn do Thụy Sỹ tiến hành liên quan việc triệu tập hội nghị quan chức cấp cao của các bên liên quan.

Trong báo cáo, Tổng Thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh trong mọi hoàn cảnh các đạo luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế cần được tuân thủ triệt để.

Trong khi đó, báo cáo dày 575 trang của Nhóm điều tra sự thật của Liên hợp quốc gồm bốn thành viên, được thành lập theo sự yêu cầu của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, kết luận rằng trong cuộc xung đột này, Israel và Palestine đã phạm các tội ác chiến tranh và vi phạm luật nhân đạo có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Nhóm này yêu cầu hai bên tiến hành các cuộc điều tra độc lập. Cả Israel và Palestine đều phủ nhận những cáo buộc này.

Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã cảnh báo các cơ quan trực thuộc sẽ hành động mạnh hơn nếu hai bên không tiến hành các cuộc điều tra độc lập và đáng tin cậy.

Cuộc tấn công quân sự của Israel vào Gaza kéo dài ba tuần hồi cuối năm 2008 đã cướp đi sinh mạng của 1.400 người Palestine, chủ yếu là dân thường, và làm 5.000 người bị thương.

Phía Israel có 13 binh sĩ thương vong. Nhiều trường học, bệnh viện... tại Gaza đã bị phá hủy.

Cùng ngày, Liên hợp quốc đã hoanh nghênh việc Quốc hội Lebanon ngày 17/8 đã thông qua luật trao các quyền làm việc đầy đủ cho gần 400.000 người tị nạn Palestine ở nước này,

Những người tị nạn sẽ có quyền làm việc ở bất cứ lĩnh vực nào mở cửa đối với người nước ngoài và được hưởng một số chế độ an sinh xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục