Công tác chuẩn bị SEA Games 31 gặp khó vì chướng ngại COVID-19

Ngành thể thao VN đang rất nỗ lực trong việc đẩy mạnh các công tác chuẩn bị cho hai đại hội lớn của khu vực là SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11. Tuy vậy, dịch COVID-19 đang gây nhiều trở ngại...
(Ảnh: PV/Vietnam+)
(Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cụ Thể dục Thể thao, ông Trần Đức Phấn cho biết hiện công tác chuẩn bị cho hai đại hội lớn là SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 vẫn được tiến hành. Dẫu vậy, do ảnh hưởng của đại dịch lên toàn xã hội nên mọi thứ đều đang bị chậm tiến độ so với dự kiến và thậm chí phải tạm ngừng.

Trong báo cáo mới nhất của Tổng cục Thể dục Thể thao (TCTDTT) gửi tới Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, hàng loạt vướng mắc trong việc tổ chức hai đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á đã được nêu ra. 

Chướng ngại vật COVID-19 

Theo báo cáo của TCTDTT, do ảnh hưởng của đại dịch, một số công việc chuẩn bị cho SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11 như thành lập và triển khai hoạt động của các Tiểu ban, Ban tổ chức địa phương, ban hành các văn bản hướng dẫn, phê duyệt chủ trương đầu tư với một số công trình cải tạo, nâng cấp bị chậm so với kế hoạch. 

Bên cạnh đó, công tác vận động tài trợ, tuyên truyền và chuẩn bị cho lễ khai mạc-bế mạc, công tác y tế và kiểm tra doping cũng chưa được hoàn tất. 

Một số địa phương là địa điểm tổ chức nhiều lần phải thực hiện giãn cách xã hội đã dẫn tới gây gián đoạn trong việc triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp công trình thể thao. 

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh ở nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á cũng gây ra nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị đón tiếp lực lượng vận động viên từ các quốc gia láng riềng của nước chủ nhà.  

Nhiều công tác chuẩn bị cho SEA Games bị chậm chễ hoặc phải tạm ngưng. (Ảnh: PV/Vietnam+) 

Chưa kể, do tình hình dịch bệnh, một số phương án tổ chức phải điều chỉnh nhiều với hàng loạt nhiệm vụ phát sinh như: Việc kiểm dịch, phòng chống dịch bệnh, bố trí các khách sạn làm địa điểm cách ly đối với đoàn thể thao nước ngoài, bố trí các phương tiện giao thông (tăng số lượng để đảm bảo giãn cách), kiểm soát an ninh, xuất nhập cảnh... 

[Chuẩn bị những kịch bản SEA Games 31 phù hợp với diễn biến dịch]

Phó tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Thể dục Thể thao, ông Trần Đức Phấn cho hay bối cảnh dịch bệnh khiến ngành thể thao không thể đưa ra đề xuất cụ thể nào để đẩy nhanh tiến độ và chỉ có thể tiến hành chuẩn bị các hạng mục trong phạm vi và điều kiện cho phép.

Ông Phấn khẳng định quan điểm xuyên suốt của Ban tổ chức là SEA Games chỉ diễn ra trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch cũng như đảm bảo an toàn cho các vận động viên, huấn luyện viên và những người tham gia. 

Rào cản từ kinh phí tổ chức 

Không chỉ có COVID-19 gây khó khăn, kinh phí tổ chức hiện cũng là vấn đề lớn mà Ban tổ chức SEA Games 31 và và ASEAN Para Games 11 phải đối mặt. 

Kinh phí chi thường xuyên cho công tác chuẩn bị và tổ chức chưa được phân bổ. Điều này dẫn tới phần lớn công việc chuẩn bị không có cơ sở triển khai như việc thực hiện quy trình mua sắm trang thiết bị, hàng hóa, triển khai các gói thầu cung ứng dịch vụ công nghệ thông tin, truyền hình...

Đáng ngại hơn, thời gian còn lại để thực hiện các công việc trên là khá hạn hẹp, rất khó khăn cho việc đảm bảo các quy định, thủ thục theo luật định. 

Một vài địa phương chậm trong quá trình triển khai công việc do thiếu hướng dẫn cụ thể về phân bổ kinh phí, cơ chế phối hợp và phân định trách nhiệm giữa trung ương và địa phương. Ví dụ, dự án xây dựng đường đua xe đạp địa hình của tỉnh Hòa Bình chậm tiến độ do tỉnh chưa nhận được khoản kinh phí từ ngân sách trung ương (khoảng 11 tỷ đồng).

Kinh phí tổ chức chưa được phân bổ là rào cản lớn trong khâu chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 và ASEAN Para Games 11.

Trong khi đó, công tác vận động tài trợ cũng gặp nhiều hạn chế, qua đó chưa thể khiến nỗi lo về kinh phí giảm bớt. Phó tổng cục trưởng Trần Đức Phấn tiết lộ rằng sở dĩ việc vận động tài trợ diễn ra muộn bởi có nhiều đơn vị đã làm việc nhưng chưa thể ký kết hợp đồng vì dịch bệnh COVID-19. 

Dự kiến, số tiền thu từ việc tổ chức SEA Games 31 gồm: Tiền đóng góp ăn, ở của các đoàn thể thao (khoảng 135 tỷ đồng), tiền thu từ bán vé (60 tỷ đồng), khoản thu từ tài trợ (khoảng 70 tỷ đồng). Trong khi đó, nguồn thu của ASEAN Para Games 11 xấp xỉ 40 tỷ đồng.

Ngành thể thao Việt Nam dự kiến sẽ phải đợi kết quả từ cuộc họp trực tuyến vào ngày 15/6 để lắng nghe quan điểm của các nước thành viên về công tác hai đại hội SEA Games và ASEAN Para Games 11 để xem xét, đưa ra những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục