COVID-19: Hải Dương nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương đang được kiểm soát tốt, nhưng tỉnh phấn đấu nâng công suất xét nghiệm Realtime-PCR lên 9.000 mẫu đơn/ngày, 30.000-40.000 mẫu gộp/ngày.
COVID-19: Hải Dương nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 ảnh 1Bên trong một khu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Tình hình dịch COVID-19 tại Hải Dương đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên một số ca mắc mới có yếu tố phức tạp, người mắc khai báo không trung thực nên khả năng bùng phát dịch rất lớn nếu không có các kế hoạch đáp ứng phù hợp.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm SARS-CoV-2, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm sớm các ca bệnh nghi ngờ, phát hiện kịp thời các ca mắc COVID-19, ngày 20/5, Hải Dương ban hành Kế hoạch thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 trong tình hình mới.

Tỉnh duy trì và nâng cao năng lực xét nghiệm tại năm phòng xét nghiệm sàng lọc hiện có và nghiên cứu mở rộng thêm tối thiểu ba phòng xét nghiệm; trong đó chú trọng một số địa bàn có mật độ dân số đông, nhiều doanh nghiệp; phấn đấu nâng công suất xét nghiệm Realtime-PCR lên 9.000 mẫu đơn/ngày, 30.000-40.000 mẫu gộp/ngày.

Toàn bộ các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh và 70% cơ sở khám chữa bệnh thực hiện được kỹ thuật xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc kháng thể SARS-CoV-2; 100% các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm được xét nghiệm và trả kết quả trong 24 giờ và các đối tượng có liên quan được làm xét nghiệm, trả kết quả trong 48-72 giờ; 100% nhân lực tham gia xét nghiệm được đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch.

Hải Dương nhanh chóng nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để nâng công suất xét nghiệm của đơn vị lên 4.000 mẫu đơn/ngày trở lên. Cụ thể, bổ sung ba hệ thống xét nghiệm Realtime-PCR cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các đơn vị khác, gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi, với mỗi đơn vị bổ sung một hệ thống.

[Hải Dương khẩn trương khoanh vùng dập dịch liên quan các ca mắc mới]

Báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương mua mới hệ thống xét nghiệm PCR tại các đơn vị có từ 300 giường bệnh trở lên, gồm Bệnh viện Phụ sản, Trung tâm Y tế thị xã Kinh Môn, Trung tâm Y tế huyện Tứ Kỳ; nghiên cứu sử dụng hệ thống xét nghiệm bán tự động để tiết kiệm kinh phí.

Các cơ sở y tế có triển khai thực hiện phương pháp xét nghiệm phải đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm cho cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân đặc biệt tại các khu vực lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 tại cơ sở y tế.

Tùy theo tình hình dịch, ngành y tế có thể đề xuất triển khai hình thức xét nghiệm lưu động bằng hình thức xét nghiệm nhanh tại cộng đồng phục vụ công tác phát hiện sớm, khoanh vùng, dập dịch.

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xét nghiệm, ngành y tế Hải Dương tập huấn, đào tạo đảm bảo an toàn phòng, chống lây nhiễm COVID-19 cho tất cả các cán bộ tham gia công tác lấy mẫu, vận chuyển, xét nghiệm; huy động tối đa nguồn nhân lực gồm bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, hộ lý… của các đơn vị tham gia công tác xét nghiệm. Trong các trường hợp cần thiết, huy động sinh viên trường y, dược đóng trên địa bàn tỉnh, các tổ chức đoàn thể… tham gia lấy mẫu, vận chuyển, bảo quản mẫu xét nghiệm.

Việc xét nghiệm chia thành ba nhóm đối tượng và nhóm phục vụ công tác bầu cử. Về việc trả kết quả, trong trường hợp đặc biệt, thời gian tổ chức lấy mẫu, vận chuyển mẫu lên các đơn vị xét nghiệm không quá 6 giờ và việc trả kết quả không quá 6 giờ, kể từ khi nhận mẫu.

Nhóm một là các đối tượng xét nghiệm bắt buộc, tổ chức lấy mẫu và vận chuyển mẫu không quá 8 giờ, trả kết quả không quá 16 giờ kể từ khi nhận mẫu.

Đối với nhóm hai là những trường hợp có nguy cơ cao, lấy mẫu để đáp ứng ngay ổ dịch, thời gian lấy mẫu và vận chuyển không quá 9 giờ; việc trả kết quả không quá 27 giờ giờ kể từ khi nhận mẫu.

Nhóm ba là lấy mẫu xét nghiệm tại một số địa điểm, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đánh giá nguy cơ và nhận định tình hình dịch, thời gian lấy mẫu và vận chuyển không quá 9 giờ, các đơn vị thực hiện xét nghiệm và trả kết quả không quá 39 giờ từ khi nhận mẫu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục