Ngày 8/4, Thái Lan ghi nhận thêm 405 ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 - mức tăng theo ngày cao nhất trong hai tháng qua, qua đó nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại quốc gia Đông Nam Á này lên 30.310 ca, sau khi một loạt ổ dịch khiến số gia nhiễm mới gia tăng tại thủ đô Bangkok.

Theo người phát ngôn Cơ quan xử lý tình hình dịch bệnh COVID-19 của Thái Lan, trong số 405 ca nhiễm mới nói trên có 391 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 14 ca nhập cảnh. Riêng thủ đô Bangkok có 95 ca và 145 ca khác tại Narathiwat do một ổ dịch lây lan trong nhà tù tại tỉnh này.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, chính phủ Thái Lan đang xem xét tạm thời đóng cửa các cơ sở giải trí tại 41 trong tổng số 77 tỉnh của nước này để phòng chống dịch bệnh.

Cùng ngày, Bộ Y tế Philippines thông báo nước này ghi nhận 9.216 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 828.366 ca, trong đó có 14.119 bệnh nhân không qua khỏi.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Philippines vào tháng 1/2020, nước này đến nay mới chỉ thực hiện xét nghiệm 9,8 triệu người trong tổng số 110 triệu dân.

Liên quan đến sức khỏe của Tổng thống Phlippines Rodrigo Duterte, người phát ngôn của tổng thống cho biết ông Duterte vẫn khỏe mạnh, trong bối cảnh có thông tin một số nhân viên an ninh của tổng thống gần đây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

[Số ca mắc mới COVID-19: Ấn Độ có 126.300 ca, Hàn Quốc tăng trở lại]

Ngày 8/4, Nhật Bản ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp Nhật Bản ghi nhận số ca nhiễm mới vượt con số 3.000 ca.

Chính quyền thành phố Osaka xác nhận 905 trường hợp nhiễm mới, mức cao nhất ghi nhận ngày thứ ba liên tiếp, trong bối địa phương này đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp về y tế.

Do số ca nhiễm mới nhanh chóng tăng trở lại ở nhiều địa phương, không chỉ trong và xung quanh Osaka và Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng các khu vực áp đặt tình trạng khẩn cấp, qua đó cho phép chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp chống dịch.

COVID-19: Nhieu nuoc ghi nhan so ca nhiem moi tang cao nhanh chong hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tehran, Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Iran ngày 8/4 cho biết tổng số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này đã vượt con số 2 triệu ca, sau khi ghi nhận thêm 22.000 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Hiện Chính phủ Iran đã lên kế hoạch siết chặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Giới chức y tế Iran đã kêu gọi người dân nước này ở trong nhà, tránh các chuyến đi không cần thiết. Theo giới chức y tế, số ca nhiễm tăng trong thời gian gần đây ở nước này là do hàng triệu người không tuân thủ các biện pháp phòng dịch, cũng như không thực hiện giãn cách xã hội theo hướng dẫn trong kỳ nghỉ Năm mới theo lịch Iran kéo dài 2 tuần từ ngày 20/3.

Báo cáo của Bộ Y tế Ba Lan ngày 8/4 cho biết nước này có thêm 27.887 ca nhiễm mới và 954 người tử vong do COVID-19. Đây là ngày Ba Lan ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này.

Theo giới chức y tế Ba Lan, số ca nhiễm mới tại nước này đã giảm 20%, song dịch bệnh vẫn rất nghiêm trọng. Hiện công tác y tế đang tập trung vào việc điều chuyển bệnh nhân, nhất là tại những nơi có số lượng nhiễm bệnh cao như Silesia.

Kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên ở Ba Lan, tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 tại nước này đến nay đã lên tới gần 2,5 triệu người, bao gồm 56.659 ca tử vong./.

Lan Phương-Hồng Kỳ (TTXVN/Vietnam+)