Báo cáo từ Tổng cục Thống kê cho biết làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tư đã tăng 0,18% so với tháng Ba và nhích 2,09% so với tháng 12/2021 đồng thời tăng 2,64% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, CPI bình quân bốn tháng đầu năm 2022 đã tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước và cao hơn mức tăng 0,89% của 4 tháng năm 2021.

Song, bà Nguyễn Thu Oanh, Vụ trưởng Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê) cho biết mức tăng này của bốn tháng vẫn thấp hơn giai đoạn 2017-2020.

Biến động từ hàng hóa thiết yếu

Bà Oanh chỉ ra một số nguyên nhân chính khiến chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Tư tăng so với tháng Ba bao gồm giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở đi lên theo diễn biến của giá nguyên liệu đầu vào sản xuất. Giá dịch vụ giáo dục tại một số địa phương đã tăng trở lại (sau thời gian miễn giảm học phí) và giá ăn uống ngoài gia đình, dịch vụ du lịch tăng do nhu cầu của người tiêu dùng đã nhiều hơn.

Trên thị trường, chỉ số giá nhóm văn hóa-giải trí-du lịch dẫn đầu với mức tăng 1,16%, chủ yếu do giá dịch vụ du lịch trọn gói tăng 5,2% trước nhu cầu du lịch của người dân đang tăng trở lại.

Thứ hai là chỉ số giá nhóm giáo dục tăng 0,96%, khi một số địa phương bắt đầu tăng học phí năm học 2021-2022 sau thời gian miễn/giảm do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Kế đến, chỉ số giá nhóm nhà ở-vật liệu xây dựng tiếp tục tăng 0,58%, bắt nguồn từ nhóm vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng giá 2,02%. Theo bà Oanh, nguyên nhân do giá thép trở nên “đắt đỏ” hơn, xuất phát từ giá nguyên liệu quặng sắt, thép phế liệu… tăng mạnh. Trong khi đó, giá nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất ximăng như xăng dầu và than đá cũng tăng cao. Hơn thế, giá một số sản phẩm vật liệu xây dựng khác cũng “leo thang,” như đá, cát, gạch xây dựng…

Đi ngược với xu thế tăng chung, chỉ số giá nhóm thực phẩm lại giảm 0,32% và giúp các bà nội trợ có phần “dễ thở” so với trước. Cụ thể, giá thịt lợn giảm 1,03%, rau tươi-khô-chế biến giảm 2,75% nhờ thời tiết thuận lợi và nguồn cung dồi dào….

CPI bình quân bốn tháng tăng mạnh

Xét bình diện từ đầu năm đến nay, chỉ số giá tiêu dùng bình quân bôn tháng đầu năm đã tăng 2,1%. Những nguyên nhân chính được bà Oanh chỉ ra là giá xăng dầu đã điều chỉnh 10 đợt và tăng xấp xỉ 49% so với cùng kỳ năm trước, tác động làm CPI chung tăng 1,76 điểm phần trăm. Cụ thể, giá xăng A95 đã tăng 4.700 đồng/lít, xăng E5 tăng 4.580 đồng/lít và dầu diezen tăng 7.780 đồng/lít.

Ngoài ra, giá gas trong nước tăng 25%, giá vật liệu bảo dưỡng nhà tăng 8,51%. Thêm vào đó, giá gạo trong nước tăng gần 1% do giá gạo xuất khẩu và nhu cầu tiêu dùng gạo nếp và gạo tẻ ngon trong dịp Tết Nguyên đán tăng.

“Hơn nữa, hiện dịch COVID-19 đã được kiểm soát, nhu cầu ăn ngoài nhà hàng tăng nên giá ăn uống ngoài gia đình bình quân bốn tháng cũng tăng 3,17%,” bà Oanh nói.

Trên cơ sở đó, lạm phát cơ bản tháng Tư đã tăng 0,44% so với tháng Ba và tăng 1,47% so với cùng kỳ năm ngoài, kéo theo lạm phát cơ bản bình quân bốn tháng tăng 0,97% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, bà Oanh nhấn mạnh mức tăng trên vẫn thấp hơn mức CPI bình quân chung và điều này phản ánh biến động giá tiêu dùng chủ yếu do giá lương thực, thực phẩm và giá xăng, dầu.

Về tỷ giá, báo cáo của Tổng cục Thống kê cho hay đồng đô la Mỹ trên thị trường thế giới tiếp tục tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ quyết định đẩy mạnh việc nâng lãi suất trong thời gian tới. Tính đến ngày 25/4, chỉ số đồng đô la Mỹ trên thị trường quốc tế đạt mức 100,04 điểm, tăng 1,6 điểm so với tháng trước. Trong nước, giá đô la Mỹ bình quân trên thị trường tự do quanh mức 23.016 VND/USD. Như vậy, chỉ số giá đô la Mỹ trong tháng Tư chỉ tăng nhẹ 0,07% so với tháng trước và giảm 0,64% so với cùng kỳ và bình quân 4 tháng giảm 0,66%.

Đối với giá vàng, báo cáo cho biết giá trong nước đang biến động ngược chiều so với thế giới. Tính đến ngày 25/4, bình quân giá vàng thế giới ở mức 1.950 USD/ounce, giảm 0,3% so với tháng Ba. Trong khi đó, chỉ số giá vàng trong nước lại tăng 0,7% so với tháng trước, tăng 12% so với cùng kỳ và bình quân 4 tăng 5,7%./.

CPI binh quan bon thang tang 2,1% do gia ca nhieu mat hang 'leo thang' hinh anh 1(Nguồn: Tổng cục Thống kê)
Hạnh Nguyễn (Vietnam+)